Hải quan Đà Nẵng vượt thu sau nhiều năm không đạt chỉ tiêu

Gốc
(HQ Online)- Hết tháng 8, Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách được 2.356 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán cả năm 7% (chỉ tiêu 2.200 tỷ đồng). Đây là một trong số ít những đơn vị hải quan địa phương hoàn thành sớm dự toán thu ngân sách.

Hải quan Đà Nẵng vượt thu sau nhiều năm không đạt chỉ tiêu - Ảnh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Đà Nẵng. Ảnh: Hồng Vi.

Đáng chú ý, việc vượt thu của Hải quan Đà Nẵng diễn ra trong bối cảnh đơn vị vừa trải qua nhiều năm không hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh.

Ngày 8-9, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Trưởng phòng Thuế XNK (Cục Hải quan Đà Nẵng) Trần Văn Anh cho biết, từ năm 2012 trở lại đây đơn vị có 3 năm không hoàn thành được chỉ tiêu thu theo dự toán được giao, đó là các năm 2012, 2013 và 2015. Riêng năm 2014 đơn vị thu vượt chỉ tiêu (chỉ tiêu 2.050 tỷ đồng, đơn vị thu được 2.536 tỷ đồng).

Ông Trần Văn Anh cho biết, sở dĩ nhiều năm gần đây nhiệm vụ thu của đơn vị gặp khó khăn vì nguồn thu phụ thuộc lớn vào xăng dầu nhập khẩu, chiếm từ 30% đến 40% tổng thu của Cục.

Tuy nhiên, từ khi nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đi vào hoạt động (năm 2009) nguồn cung xăng dầu ở thị trường miền Trung chuyển hướng mạnh từ nhập khẩu sang tiêu thụ sản phẩm của nhà máy này, dẫn đến lượng xăng dầu nhập khẩu tại đơn vị giảm mạnh. Cùng với đó những năm gần đây giá xăng dầu cũng giảm. Hai yếu tố này khiến nguồn thu từ xăng dầu của Hải quan Đà Nẵng sụt giảm chóng mặt.

Theo ông Trần Văn Anh, từ đầu năm đến hết tháng 8 số thu từ xăng dầu nhập khẩu của Cục chỉ được 20,6 tỷ đồng, chưa đến 1% tổng thu toàn Cục, giảm mạnh so với mức đóng góp từ 30% đến 40% như những năm trước.

Về nguyên nhân giúp đơn vị về đích sớm trong nhiệm vụ thu ngân sách của năm 2016, ông Trần Anh Văn cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ ô tô nhập khẩu. Tính đến hết tháng 8, số thu từ mặt hàng ô tô nhập khẩu tăng 400% so với cùng kỳ 2015, đóng góp gần 32% tổng thu toàn Cục.

“Tuy nhiên, toàn bộ số ô tô nhập khẩu được thực hiện trong 6 tháng đầu năm. Từ thời điểm 1-7 (thời điểm Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi có hiệu lực) đến nay, với việc tăng thuế nhiều dòng xe dung tích lớn (từ 1.5 L trở lên) nên tại Hải quan Đà Nẵng không phát sinh trường hợp nào nhập khẩu ô tô”- ông Trần Văn Anh chia sẻ.

Với thực tế thu thời gian qua và tính cả yếu tô ô tô nhập khẩu không còn về ồ ạt để chạy thuế như 6 tháng đầu năm, Phòng Thuế XNK (Cục Hải quan Đà Nẵng) dự tính năm 2016 số thu của đơn vị sẽ đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới