Trang tin điện tử của Tạp chí quốc phòng Mỹ DefenseNews hôm 25/7 đưa tin Hải quân Đài Loan đang đàm phán để mua 8 trực thăng chống ngầm loại MH-60R Seahawk của Mỹ.

Trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk. (Nguồn: wikipedia.org)

Hiện Đài Bắc đang muốn thay thế loại trực thăng MD500 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển.

Theo DefenseNews, thương vụ trên sẽ được chính thức thông báo vào cuối năm nay và một chuyên gia trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ước tính trị giá hợp đồng này vào khoảng 700-800 triệu USD.

Việc Đài Loan chuẩn bị mua trực thăng chống ngầm của Mỹ được tiết lộ trong bối cảnh có thông tin tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin (Mỹ) mua lại Sikorsky Aircraft, nhà sản xuất ra loại trực thăng Seahawk được Hải quân Mỹ sử dụng. Seahawks là loại trực thăng đa năng, dễ được triển khai trên các tàu chiến trong các hoạt động cứu hộ và tiếp viện.

Tạp chí trên dẫn phát biểu của một quan chức trong ngành công nghệ quốc phòng của Mỹ khẳng định trực thăng MH-60R Seahawk sẽ giúp Đài Loan tăng cường khả năng bảo đảm an ninh trên biển.

Hiện tại, Hải quân Đài Loan được trang bị 2 trực thăng loại S-70C, 1 chiếc ASW 501 và 10 trực thăng phòng thủ Defender MD500 đã được đưa vào hoạt động từ năm 1980./.