Hải quân đánh bộ Mỹ trao thầu chế tạo xe tấn công lội nước mới

Gốc
Hải quân đánh bộ Mỹ đã trao các hợp đồng riêng rẽ cho các nhà thầu quốc phòng BAE Systems và SAIC (Tập đoàn ứng dụng khoa học quốc tế) với tổng giá trị 225 triệu USD để chế tạo các nguyên mẫu cạnh tranh cho dòng xe bọc thép chiến đấu lội nước thế hệ mới.

Theo thông tin được hãng tin Defence News đăng tải hôm 25-11, hợp đồng của BAE có giá trị 103,8 triệu USD, trong khi hợp đồng của SAIC là 121,5 triệu USD.

Mỗi công ty sẽ chế tạo 16 chiếc xe bọc thép 8 bánh hơi để thử nghiệm trong vòng 2 năm tới, nhằm hay thế cho loại xe tấn công lội nước đã cũ có từ thời tham chiến tại Việt Nam.

Hải quân đánh bộ Mỹ trao thầu chế tạo xe tấn công lội nước mới - Ảnh 1

Xe lội nước của hải quân đánh bộ Mỹ tham gia diễn tập hôm 20-10-2015 tại Bồ Đào Nha
Theo kế hoạch, lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ sẽ lựa chọn nhà thầu giành chiến thắng vào năm 2018 để bàn giao cho lực lượng này 204 chiếc xe bọc thép lội nước trước năm 2020.

Defence News cho biết, BAE và SAIC đã đánh bại 3 nhà thầu khác để giành hợp đồng chế tạo các nguyên mẫu này, bao gồm các nhà thầu quốc phòng: Lockheed Martin, General Dynamics và Tập đoàn hệ thống xe quân sự hiện đại (ADVS).

Dự kiến, lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ sẽ bắt đầu tiếp nhận các nguyên mẫu này vào tháng 1-2017 và sẽ thử nghiệm chúng về khả năng bơi, chống vật liệu nổ, khả năng cơ động và chở quân.

Tin nóng

Tin mới