Hải quan Hải Phòng: Buộc tái xuất 52 ô tô đã qua sử dụng

Gốc
(HQ Online)- Từ đầu năm đến nay, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã tham mưu để lãnh đạo Cục ban hành 53 quyết định khám xét 176 container quá hạn làm thủ tục hải quan có dấu hiệu vi phạm. Qua kết quả kiểm tra, Hải quan Hải Phòng buộc tái xuất 6 lô ô tô đã qua sử dụng có hành vi vi phạm với tổng cộng 52 chiếc và nhiều hàng cấm khác…

Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: T.B.

Xử lí nhiều hàng cấm

Lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong thời gian qua là rà soát, xử lí hàng hóa nhập khẩu quá hạn làm thủ tục hải quan tại khu vực cảng Hải Phòng; triển khai các biện pháp điều tra, xác minh với ô tô nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương; đấu tranh với những trường hợp kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất có hành vi vi phạm…

Qua công tác theo dõi, nắm bắt thông tin, Đội đã đề xuất lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng ban hành 53 quyết định khám xét 176 container quá hạn làm thủ tục hải quan tại khu vực cảng Hải Phòng.

Kết quả kiểm tra phát hiện nhiều lô hàng cấm và khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lí.

Trong đó, buộc tái xuất 6 lô ô tô đã qua sử dụng (tổng cộng 52 chiếc), 10 container linh kiện điện tử, vỏ lon nhôm; tham mưu để Cục báo cáo UBND TP. Hải Phòng xử lí 11 container ắc quy chì đã qua sử dụng.

Đồng thời Đội cũng quyết định tạm giữ 73 container lốp ô tô đã qua sử dụng và đang phối hợp với cơ quan Công an thống nhất biện pháp xử lí.

Đặc biệt, ngày 18-6 vừa qua, Đội Kiểm soát đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KVIII phát hiện lô hàng gồm 4 container của Công ty CP thương mại quốc tế Thông Thiên Phú- doanh nghiệp đứng tên trên vận đơn có dấu hiệu vi phạm.

Mặc dù hàng hóa trên vận đơn thể hiện là hàng tạp hóa, nhưng kết quả kiểm tra của cơ quan Hải quan phát hiện 169 xe gắn máy các loại đã qua sử dụng; 11.425 máy tính xách tay đã qua dụng; 11.787 màn hình máy tính đã qua sử dụng… thuộc diện cấm nhập khẩu.

Lãnh đạo Đội Kiểm soát cho biết, vụ việc này đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Đội Kiểm soát phát hiện một số trường hợp sử dụng thủ đoạn gian lận trong khai báo để trốn thuế. Trong đó lớn nhất là vụ Công ty CP tiếp vận Minh Châu gian lận về nhãn hàng hóa bị truy thu thuế khoảng 1,1 tỉ đồng.

Làm tốt công tác phối hợp

Để thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu trên địa bàn phức tạp như Hải Phòng, ngoài việc phối hợp tốt với các đơn vị trong Ngành, Đội Kiểm soát còn thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương, tiêu biểu là với cơ quan Công an.

Theo Đội Kiểm soát, đến hết tháng 7, đơn vị đã phối hợp, cung cấp thông tin, hồ sơ 14 vụ vi phạm cho cơ quan Công an; phối hợp với cơ quan Công an khám, điều tra và bắt giữ 18 vụ.

Một số vụ việc điển hình được lực lượng Kiểm soát Hải quan và Công an Hải Phòng thực hiện thành công như: Triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy cho thủy thủ tàu viễn dương, thu giữ 301,54 gram ma túy đá.

Tiếp nhận thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng và nhận bàn giao 6 bộ hồ sơ liên quan đến 6 lô hàng của Công ty TNHH Hoàng Anh 99 (Quảng Ninh) để hoàn tất thủ tục buộc tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Liên quan đến trường hợp Công ty TNHH Hoàng Anh 99, Đội còn phối hợp với Công an TP.Hải Phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra 36 container của doanh nghiệp này tại khu vực cửa khẩu Móng Cái và 28 container tại khu vực cảng Hải Phòng và đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xử lí các lô hàng vi phạm…

N.Quốc

Tin nóng

Tin mới