(HQ Online)- Hơn 10 ngày thực hiện quy định mới của Luật Thuế XNK (sửa đổi), Hải quan Hải Phòng chưa ghi nhận vướng mắc nào, các quy định mới được cả cơ quan Hải quan và doanh nghiệp nắm bắt, tuân thủ.

Hai quan Hai Phong chua phat sinh vuong mac ve quy dinh moi cua Luat Thue XNK - Anh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Ngày 13-9, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Lưu Mạnh Tưởng cho biết, nhờ sự hướng dẫn kịp thời của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, cộng với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nên việc thực hiện các quy định mới của Luật Thuế XNK sửa đổi diễn ra thuận lợi, không gây ách tắc hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Liên quan đến thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, hết tháng 8 đơn vị thu được hơn 31.000 tỷ đồng, đạt 64% chỉ tiêu dự toán (chỉ tiêu 48.590 tỷ đồng).

Như vậy, trong 4 tháng cuối năm, Hải quan Hải Phòng phải thu được 17.590 tỷ đồng. Theo ông Lưu Mạnh Tưởng đây là nhiệm vụ rất nặng nề bởi trung bình mỗi tháng đơn vị phải thu gần 4.400 tỷ đồng, trong khi 8 tháng đầu năm mức thu chỉ đạt bình quân 3.875 tỷ đồng/tháng.

Ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết thêm: Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, Hải quan Hải Phòng đang chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp.

Đáng chú ý, mới đây, lãnh đạo Cục có công văn chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu; Chi cục Kiểm tra sau thông quan; Phòng Thuế XNK thực hiện thống nhất việc kiểm tra trị giá hải quan đối với tờ khai đã được thông quan trong vòng 60 ngày, theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.