Trước chỉ tiêu thu NSNN 59.000 tỷ đồng trong năm 2017, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát động thi đua ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

Hai quan Hai Phong phan dau thu 59.000 ty dong - Anh 1

Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra niêm phong hàng hóa XNK. Ảnh: T.Bình.

Tăng thu hơn 10.000 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, năm nay, đơn vị phát động thi đua sớm nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là thực hiện tốt công tác thu nộp ngân sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp XNK... Đây cũng là hành động thiết thực hưởng ứng lời phát động và chỉ đạo của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, là toàn thể cán bộ công chức trong Ngành phải tích cực phấn đấu ngay từ đầu năm để hoàn thành các nhiệm vụ cả năm 2017, nhất là nhiệm vụ thu ngân sách của toàn ngành là 285.000 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 290.000 tỷ đồng.

Mặt khác, việc Cục Hải quan Hải Phòng phát động thi đua nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2017 là 59.000 tỷ đồng. Đây được xem là nhiệm vụ hết sức khó khăn vì con số này tăng thêm so với chỉ tiêu năm 2016 lên đến 10.410 tỷ đồng và tăng 11.225 tỷ đồng so với số thực thu của đơn vị trong năm ngoái.

3 nội dung thi đua được Hải quan Hải Phòng chú trọng trong năm 2017 là “Cải cách- Kỷ cương- Chuyên nghiệp”. Các chỉ tiêu cụ thể được Hải quan Hải Phòng đặt ra là 100% đơn vị trực thuộc Cục đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, trong đó 80% đơn vị đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 95% cán bộ công chức đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó 15% CBCC đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở với những sáng kiến có giá trị, hiệu quả trong ứng dụng; các tổ chức Đảng, đoàn thể đạt danh hiệu thi đua xuất sắc.

1 năm vượt khó

Năm 2016 được đánh giá là nhiều khó khăn, thách thức đối với Cục Hải quan Hải Phòng, nhất là nhiệm vụ thu ngân sách. Theo chỉ tiêu dự toán, năm 2016 đơn vị phải thu 48.590 tỷ đồng, tăng 15,7% so với chỉ tiêu năm 2015. Trong khi chỉ tiêu tăng cao nhưng nguồn thu của Cục lại gặp nhiều tác động bất lợi khi Việt Nam thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và nhiều mặt hàng có thuế sẽ ngày càng giảm, trong đó có những dòng hàng phải cắt giảm thuế suất về 0% vào các thời điểm khác nhau tùy từng FTA dẫn đến nguồn thu từ thuế XNK giảm theo.

Vì vậy, theo Cục Hải quan Hải Phòng, kim ngạch XNK năm 2016 là 44,025 tỷ USD, tăng 7,35% so với năm 2015 nhưng kim ngạch hàng hóa của các loại hình có thuế trên 0% (trừ loại hình sản xuất XK…), tổng kim ngạch nhập khẩu theo loại hình có thuế giảm khoảng 5%. Trong đó, đặc biệt là tổng kim ngạch của hàng hóa có thuế suất nhập khẩu trên 20% chỉ đạt 303 triệu USD, giảm 18,33% so với năm 2015.

Đồng thời, việc hàng hóa được chuyển cửa khẩu từ cảng Hải Phòng đến các địa điểm khác để làm thủ tục, trong đó riêng hàng tiêu dùng chuyển về ICD Mỹ Đình làm thủ tục hải quan cũng đã chuyển theo số thuế ước tính khoảng 600 - 700 tỷ đồng.

Trước những khó khăn trên, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng chủ động chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp đã được áp dụng và mang lại hiệu quả trong công tác thu thuế XNK năm 2015 để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016 như: Chủ động làm việc với các đơn vị kinh doanh cảng để phối hợp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để đưa hàng hóa về cảng Hải Phòng làm thủ tục; báo cáo đề xuất Tổng cục Hải quan xây dựng danh mục rủi ro về giá đối với các mặt hàng có thuế suất cao, trị giá lớn, tần suất NK nhiều để thể hiện thống nhất, kiểm soát giá trong toàn ngành, chống thất thu qua công tác giá; đẩy mạnh công tác quản lý thuế, thu hồi nợ đọng, tăng cường chống thất thu thông qua việc tự rà soát các trường hợp có nguy cơ gian lận, trốn thuế; tìm hiểu và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ngay tại cửa khẩu để đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng…

Thái Bình