Hải quan Hải Phòng: Tiêu hủy 132 container hàng vi phạm

Gốc
Đây là một trong những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống buôn lậu, xử lý vi phạm trong lĩnh vực hải quan của Cục Hải quan Hải Phòng thời gian qua.

Thuốc lá tang vật do Hải quan Hải Phòng bắt giữ, tiêu hủy.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, từ đầu năm đến nay đơn vị đã tiêu hủy 38 lô hàng (132 container) và 2.016 kiện hàng lẻ là tang vật trong các vụ vi phạm.

Hàng hóa tiêu hủy chủ yếu là nhựa phế liệu, rác thải điện tử, thức ăn chăn nuôi, lõi lọc nước, thuốc lá…

Điển hình là ngày 4/6, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp đơn vị chức năng tổ chức tiêu hủy gần 500.000 bao thuốc lá nhãn hiệu 888 và Yee Yee không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Số thuốc lá nêu này được đóng trong 1 container vận chuyển từ nước ngoài về khu vực cảng Hải Phóng ngày 18/10/2018.

Ngoài ra, Cục còn tổ chức bán đấu giá để thu nộp ngân sách đối với 97 lô hàng là tang vật trong các vụ vi phạm và hàng tồn đọng, với tổng trị giá gần 12 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn đọng là 65 lô, tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng; hàng hóa là tang vật vi phạm với 32 lô, tổng trị giá hơn 8,7 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã xử lý 4.902 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 18 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số các vụ việc xử lý có 21 vụ liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong đó, Cục Hải quan Hải Phòng đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với một số trường hợp liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với tang vật là đồ gia dụng các loại đã qua sử dụng gồm bếp từ, bếp gas, nồi cơm điện, nồi áp suất, cục nóng điều hòa, cục lạnh điều hòa, máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt, máy hút ẩm, máy lọc khí…

Bên cạnh đó, các vụ việc liên quan đến ngà voi, vảy tê tê, hay ma túy do Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ đã được bàn giao cho cơ quan Công an khởi tố theo quy định của pháp luật.

Thái Bình

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-hai-phong-tieu-huy-132-container-hang-vi-pham-1 10746.html