Sáng 8-2, hải quân Hàn Quốc đã bắn một loạt đạn cảnh cáo về phía một tàu tuần tra của Triều Tiên vì xâm nhập biên giới trên biển Hoàng Hải, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu tuần tra của Triều Tiên đã vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải vào khoảng 7 giờ sáng 8-2.

"Con tàu đã nhanh chóng rút khỏi sau khi hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo" - một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hai quan Han Quoc ban canh cao tau Trieu Tien - Anh 1

Một tàu hải quân Hàn Quốc (phải) tuần tra ở đảo gần Yeonpyeong. (Ảnh: AFP)

Đường biên giới trên biển Hoàng Hải do các lực lượng Liên Hiệp Quốc lập ra sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Tuy nhiên, Triều Tiên trước giờ không công nhận cái gọi là Đường Giới hạn phía Bắc này.

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhiều lần tranh chấp về các vấn đề liên quan đến đường biên giới trên khi các tàu của hai bên đi lại, đặc biệt là các cuộc đụng độ hải quân vào năm 1999, 2002 và 2009.

Những vụ việc như sáng 8-2 là thường xuyên xảy ra và hiếm khi leo thang gây căng thẳng. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã đề cao cảnh giác sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 7-2. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi cảnh giác cao đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào hơn nữa của Bình Nhưỡng.

Bảo Anh