Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên

Gốc
Căng thẳng gia tăng sau khi một tàu tuần tra của Triều Tiên vượt qua biên giới trên biển tranh chấp với Hàn Quốc một ngày sau vụ phóng rocket.

Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên - Ảnh 1

Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo nhiều phát súng vào một tàu tuần tra của Triều Tiên vượt qua biên giới Hoàng Hải ngay trước 7h sáng nay 8.2 - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Tàu này "đã nhanh chóng rút lui" lúc khoảng 7h15 sau 5 phát đạn cảnh cáo từ súng hải quân.

Biên giới trên biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên - Đường Giới tuyên phía bắc - không được Bình Nhưỡng thừa nhận. Triều Tiên cho rằng đường biên giới này do lực lượng LHQ do Mỹ đứng đầu đơn phương vẽ ra sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Cả hai bên thường phàn nàn về những vụ xâm nhập của bên kia và đã xảy ra những vụ đụng độ hải quân quy mô nhỏ các năm 1999, 2002 và 2009.

Sự cố như vụ xâm nhập sáng nay là khá phổ biến và ít khi leo thang thành nghiêm trọng hơn, tuy nhiên nó làm quan hệ căng thẳng hơn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm qua và sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng Giêng.

Tin nóng

Tin mới