Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải quân Mỹ bán xác tàu sân bay tỷ USD với giá chưa đến 300 VNĐ

Hải quân Mỹ bán 2 hàng không mẫu hạm lỗi thời cho các đại lý phế liệu với giá 1 xu (0,01 USD) mỗi chiếc.

USA Today đưa tin, Naval Sea Systems Command - một tổ chức con của Hải quân Mỹ, cho biết đã đồng ý bán 2 hàng không mẫu hạm lỗi thời USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy cho International Shipbreak Limited (ISL), có trụ sở tại Brownsville, Texas.

Đây là hai tàu sân bay dùng động cơ thông thường thuộc lớp Kitty Hawk, được biên chế lần lượt vào năm 1961 và 1968. USS Kitty Hawk có chi phí chế tạo khoảng 400 triệu USD, tương đương gần 3,7 tỷ USD hiện nay. Tàu John F. Kennedy bị loại biên năm 2007, trong khi USS Kitty Hawk nghỉ hưu từ năm 2009.

Brownsville Herald đưa tin, phá tàu là một quá trình tốn kém. Trước đây, Hải quân đã trả cho ISL một khoản tiền lớn để tái chế các con tàu của mình.

Bán xác tàu với giá 1 xu (0,01 USD - tương đương 227,60 VNĐ) được coi là phương án phù hợp nhất với hải quân Mỹ, thay vì chi ra hàng triệu USD để đưa chúng đến nhà máy rã sắt vụn. Hải quân Mỹ có thể sẽ mất 1,5 tỷ USD để tháo dỡ tàu sân bay hạt nhân USS Enterprise, trong khi tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard bị cháy năm ngoái cũng tiêu tốn 30 triệu USD để rã sắt vụn.

Tàu sân bay USS Kitty Hawk. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay USS Kitty Hawk. (Ảnh: Reuters)

Alan Baribeau, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) cho biết: “Giá trị hợp đồng cho thấy công ty ký kết sẽ được hưởng lợi từ việc bán thép phế liệu, sắt và quặng kim loại màu" .

Hai tàu sân bay USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy được hạ thủy vào thập niên 1960 và có khả năng mang theo hàng chục máy bay. Tàu sân bay Kitty Hawk từng được điều động đến Việt Nam trong chiến tranh và tàu sân bay John F.Kennedy vùng Vịnh.

Tàu Kitty Hawk ngừng hoạt động vào năm 2009 và và tàu John F. Kennedy vào năm 2017. Kể từ đó, 2 tàu này nằm tại các cơ sở bảo trì của hải quân trước khi được bán.

Phát ngôn viên Công ty ISL cho biết, tàu sân bay USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy sẽ được kéo đến thành phố Brownsville để phá dỡ trong những tháng tới.

Kông Anh (Nguồn: Business Insider )

Nguồn VTC: https://vtc.vn/hai-quan-my-ban-xac-tau-san-bay-ty-usd-voi-gia-chua-den-300-vnd-ar640196.html