Các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hải quân của họ muốn triển khai tàu tuần tra tự hành trên biển trong vòng một năm tới.

Một tàu tuần tra không người lái của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ tại thành phố Arlington đã thử nghiệm tàu tự hành trong tháng 8 trên sông James tại bang Virginia. Hải quân Mỹ mô phỏng quá trình 13 tàu tuần tra không người lái hộ tống một tàu chiến qua eo biển. Khi tàu đối phương xuất hiện, 8 tàu tuần tra tự động tách đội hình và bao vây mục tiêu, trong khi 5 tàu còn lại bảo vệ tàu chiến và di chuyển an toàn qua biển.

Theo AP, một thủy thủ trên tàu chỉ huy sẽ chịu trách nhiệm cho hoạt động của các tàu không người lái và có thể kiểm soát mọi con tàu vào mọi thời điểm. Nếu thông tin liên lạc giữa các tàu không người lái và các thủy thủ giám sát gián đoạn, tàu sẽ tự ngừng hoạt động. Tàu tuần tra đệm hơi không người lái, có chiều dài 11 m, còn mang theo súng máy.

Theo Chuẩn Đô đốc Matthew Klunder, giám đốc Cơ quan Nghiên cứu của Hải quân Mỹ, một số bộ phận của tàu không người lái được phát triển từ công nghệ tự hành do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) áp dụng đối với các chương trình chế tạo robot thăm dò sao Hỏa. Chi phí dành cho việc chế tạo các bộ phận đó rất thấp và người ta có thể lắp đặt chúng dễ dàng trên các loại tàu.

Hải Anh