Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hải quân Mỹ thử nghiệm khả năng chống sốc của tàu sân bay mới

Hải quân Mỹ đã bắt đầu một chuỗi thử nghiệm với tàu sân bay mới nhất và tối tân nhất của nước này bằng cách tiến hành các vụ nổ lớn để xác định liệu tàu này có sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh.

Cuộc thử nghiệm nổ mìn gần tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Hải quân Mỹ mới đây đã kích hoạt một vụ nổ gần tàu sân bay mới, USS Gerald R. Ford, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ để thử nghiệm khả năng chịu sốc của tàu. Vụ nổ được tiến hành hôm 18/6. Theo dữ liệu của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, sức nổ tương đương với trận động đất 3,9 độ.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết hoạt động thử nghiệm diễn ra cách bờ biển Florida 160km.

Các quan chức quân sự Mỹ nhận định, những cuộc thử nghiệm như vậy là rất quan trọng, nhằm đánh giá mức độ bền vững và khả năng chống va đập của thân tàu USS Gerald R. Ford trước áp lực lớn từ các vụ nổ. Bởi trên chiến trường, tàu sân bay có thể phải hứng chịu chấn động từ vụ nổ của các loại vũ khí đối phương như tên lửa chống hạm, mìn chống hạm, ngư lôi hay thậm chí chấn động từ tàu đồng đội bị trúng đạn gây ra.

Hải quân Mỹ đăng tải các đoạn video về vụ thử nghiệm với nhiều góc máy khác nhau. Một trong các đoạn video được ghi lại trên tàu USS Gerald R. Ford cho thấy độ mạnh của vụ nổ được kích hoạt có kiểm soát.

Video: Hải quân Mỹ.

Theo Hải quân, các cuộc thử nghiệm đang được thực hiện "trong một lịch trình chặt chẽ, tuân thủ những yêu cầu giảm tác động tới môi trường, tôn trọng các mô hình di chuyển đã biết của sinh vật biển trong khu vực thử nghiệm".

Bình luận về kết quả, tài khoản chính thức trên mạng xã hội của tàu USS Gerald R. Ford cho biết, vụ thử nghiệm cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Mỹ trong trường hợp xảy ra chấn động và con tàu vẫn có thể tiếp tục nhiệm vụ.

Các thử nghiệm chống sốc được thực hiện sau các quan sát thực tế trong Thế chiến 2.

Trong chiến tranh, Hải quân Mỹ phát hiện ra rằng dù các vụ nổ xảy ra gần tàu không phá hủy nghiêm trọng phần khung thân cũng như cấu trúc của tàu, nhưng sóng xung kích từ vụ nổ có thể vô hiệu hóa hay làm tê liệt các hệ thống quan trọng của tàu.

Lần gần đây nhất thử nghiệm khả năng chịu sóng xung kích liên quan đến tàu sân bay được tiến hành là với tàu lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt năm 1987.

Thảo My (Tổng hợp)

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/hai-quan-my-thu-nghiem-kha-nang-chong-soc-cua-tau-san-bay-moi-post399380.html