Hải quân Mỹ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm tiêm kích F-35A Nhật Bản gặp nạn

Gốc
Một tháng sau khi chiếc tiêm kích F-35A của không quân Nhật Bản gặp nạn ở vùng biển ngoài khơi đông bắc nước này, Mỹ đã từ bỏ nỗ lực tìm kiếm xác chiếc máy bay này.

Hải quân Mỹ đã ngừng hoạt động tìm kiếm chiếc F-35A mất tích của Nhật Bản, tuy nhiên Tokyo vẫn sẽ tiếp tục các nỗ lực này, bao gồm cả việc tìm kiếm phi công bị mất tích.

Để tìm kiếm chiếc F-35A trên, Mỹ đã triển khai một tàu khu trục, nhiều máy bay P-8A Poseidon và ít nhất một máy bay do thám U-2, cùng với đó là thiết bị dò tìm đáy biển CURV 21.

Mỹ đã quét qua khu vực rộng hơn 7000 km2 kể từ hôm 9-4 đến nay, tuy nhiên chỉ tìm được một hộp đen đã hư hỏng, một phần cánh và đuôi máy bay. Tất cả điều này là không thể đủ để xác minh nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.

Đây được cho là vụ việc đầy bí ẩn do F-35 vốn được trang bị thiết bị định vị có khả năng tiết lộ địa điểm trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm cả rơi máy bay.

Điều gì đã xảy ra với thiết bị này hiện vẫn chưa rõ nhưng hải quân Mỹ đã triển khai cả Towed Pinger Locater 25, thiết bị có khả năng dò ra tín hiệu từ độ sâu 8000m nhưng vẫn không có hy vọng.

Ngoài ra, phi công lái chiếc F-35A này là Đại úy Akinori Hosomi, người đã có 3200 giờ bay chứ không phải là một tân binh.

Ở thời điểm chiếc máy bay gặp nạn, phi công Hosomi đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu và nói rằng, ông buộc phải hủy bỏ nhiệm vụ, tuy nhiên, lại không giải thích rõ vì sao lại làm như vậy và cũng không gửi tín hiệu khẩn cấp.

Theo tờ Nikkei, quân đội Mỹ đang điều tra nguyên nhân hệ thống cung cấp oxy của chiếc máy bay có thể đã bị làm gián đoạn bởi hacker.

Ngoài ra, cũng có quan ngại rằng, những đối thủ hàng đầu của Mỹ như Nga và Trung Quốc có thể tiếp cận được xác chiếc máy bay và biết được những công nghệ hiện đại của Mỹ trong chiếc máy bay này.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)