Hải quân Nga hiện diện mạnh mẽ ở Đại Tây Dương, cảnh báo NATO

Gốc
Ngày 26.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt phiên bản mới của học thuyết hải quân của Nga, nêu bật việc hải quân Nga hiện diện mạnh mẽ ở Đại Tây Dương, nhằm cảnh báo NATO đang muốn mở rộng về phía Đông Âu.

Có thể bạn quan tâm

Ngoài việc hải quân Nga hiện diện mạnh mẽ ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, Nga cũng tăng cường các vị trí chiến lược cho Hạm đội Biển Đen ở bán đảo Crimea, “tăng tốc củng cố các vị trí chiến lược Nga” trên Biển Đen.

Học thuyết này đề cập các lĩnh vực hải quân, thương mại hàng hải và khoa học hàng hải, cũng như đưa Nam cực giàu tài nguyên trở thành một khu vực quyền lợi chiến lược của Nga, “giảm thiểu những đe dọa an ninh quốc gia và bảo đảm ổn định chiến lược”.

Học thuyết mới nêu: NATO theo đuổi những kế hoạch “không thể chấp nhận được”, tức việc NATO chuyển các cơ sơ hạ tầng quân sự đến sát biên giới Nga.

Hồi tháng 2, NATO đồng ý tăng mạnh khả năng phòng thủ, với 6 bộ chỉ huy phòng thủ ở Đông Âu, và lập lực lượng xung kích “Mũi Lao” với 5.000 quân, để đối phó với điều NATO gọi là “Nga xâm lược Ukraine”.

Ông Putin thông qua học thuyết mới, trong một cuộc họp với phó thủ tướng Dmitry Rogozin cùng các sĩ quan quân đội, tại Baltiisk, nơi ông dự lễ kỷ niệm Ngày hải quân Nga 26.7.

Ông Rogozin luôn chỉ trích NATO quyết liệt, nói học thuyết mới phản ánh “những đổi thay trên tình hình chính trị quốc tế, và mục tiêu là tăng cường để Nga trở thành một thế lực hải quân mạnh mẽ”.

Học thuyết hải quân được công bố trên trang web Điện Kremlin, nửa năm sau khi Nga có học thuyết quân sự mới, vào lúc quan hệ Nga với phương Tây xuống cấp trầm trọng vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong học thuyết quân sự cũ công bố năm 2010, Nga đã xem NATO là một nỗi đe dọa lớn.

Phát biểu với đài phát thanh Tiếng vọng Moscow, chuyên gia quân sự Alexander Golts nói:

“Những thay đổi này cho thấy Nga đặc biệt chú ý củng cố tiềm năng hải quân ở Bắc cực và Đại Tây Dương nhằm đối phó NATO. Nhưng nếu không có sự củng cố quyết định cho khả năng của các hạm đội, thì học thuyết này không có ý nghĩa gì cả”.

Tàu tình báo Nga giám sát Mỹ trên biển xa

Trên thực tế, Nga vừa cấp tàu do thám thế hệ mới Yury Ivanov cho hạm đội Biển Bắc hôm 26.7, nhằm giám sát hệ thống chống tên lửa trên biển xa của Mỹ, theo người phát ngôn hải quân Nga,

Chiếc Yury Ivanov trang bị vũ khí nhẹ, nhiều bộ cảm ứng cùng thiết bị điện tử hiện đại, dùng để theo dõi các tàu chiến nước ngoài, đặc biệt theo dõi hệ thống chống tên lửa đặt trên các tàu chiến Mỹ.

Mỹ đang theo đuổi chiến lược phòng thủ dựa vào tên lửa trên biển, vốn dự kiến đến năm 2020, sẽ tăng từ 33 lên 48 tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Tàu do thám Yury Ivanov là chiếc đầu tiên trong Dự án tàu tình báo 18280, thiết kế cho hải quân Nga. Chiếc thứ hai của lớp tàu này sẽ được triển khai vào năm 2016, theo hãng tin RIA Novosti tuần trước.

Hiện mỗi trong 4 hạm đội lớn của Nga có 1 hoặc 2 tàu do thám. Nhưng số tàu này đóng vào thập niên 1980, trang bị kém nên khó thể đối đầu với các tàu mới hớn của Mỹ.

Mỗi hạm đội Nga có thể nhận một chiếc tàu do thám lớp UIvanov trong vài năm tới. Tàu này không lớn, độ choán nước 4.000 tấn, chở 120 thủy thủ, tức tương đương một chiếc tàu hộ vệ.

Lớp tàu do thám Ivanov được giới truyền thông Nga ca ngợi: một công cụ khác trong kho vũ khí Nga để ngăn chặn hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, nhưng thiết bị cần thiết để theo dõi việc Mỹ triển khai hệ thống này cho phép tàu Ivanov thực hiện các nhiệm vụ chuẩn của một tàu do thám:

Là một tổ hợp liên lạc cho các hạm đội và tiến hành chiến tranh điện tử. Tàu này cũng thu thập tin tình báo về khả năng chiến tranh điện tử của địch, và nghe lén radio cùng các tín hiệu điện tử khác do các lực lượng quân sự nước ngoài phát đi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ thường xuyên gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Nga. Moscow xem hệ thống này là nỗi đe dọa cho vũ khí hạt nhân ngăn chặn của Nga, và Bộ Ngoại giao nước này xem số vũ khí này là bảo đảm mạnh nhất cho an ninh quốc gia Nga.

Tiến sĩ Dmitry Gorenburg, một chuyên gia về hải quân Nga ở tổ chức nghiên cứu CNA (Mỹ) nói: “Họ thật sự hoang tưởng, rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ là nhằm vào Nga, chứ không phải Iran hoặc CHDCND Triều Tiên. Nên họ muốn giám sát sự triển khai hệ thống này”.

Nga lập kế hoạch phát hiện được các sai sót, nếu “lá chắn” phòng thủ tên lửa được triển khai trên các tàu chiến mới của Mỹ.

Nga đang phát triển nhiều lớp tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân và các biện pháp đối phó, được thiết kế đặc biệt để đánh lừa và thoái khỏi hệ thống phòng thủ của Mỹ, nếu như xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Bảo Vĩnh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới