Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, một loại thủy lôi mới của nước này sẽ hoàn thành các bài thử nghiệm trong năm nay và được bàn giao cho hải quân trong năm 2018.

“Các cuộc thử nghiệm của thủy lôi Futlyar, một phiên bản hiện đại hóa của mẫu Fizik, vừa được tiến hành thành công. Theo kế hoạch, các bài thử nghiệm này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017 để kịp đưa vào biên chế hải quân trong năm 2018”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hai quan Nga nhan thuy loi Futlyar hien dai vao nam 2018 - Anh 1

Thủy lôi Futlyar sẽ được trang bị trên tàu ngầm lớp Yasen

Thông tin về thủy lôi Futlyar đã xuất hiện từ hồi tháng 6-2016. Giới chức Nga tiết lộ, Futlyar sẽ trang bị đầu dò dẫn đường bằng nhiệt, có khả năng điều khiển từ tàu ngầm và có tầm khóa mục tiêu xa hơn. Nó vẫn giữ nguyên những thông số giống phiên bản Fizik như tầm bắn 50km, tốc độ tối đa 110 km/h và độ sâu 400m.

Trước hết, thủy lôi Futlyar sẽ được trang bị trên các tàu ngầm lớp Borei-A Dự án 955A, tàu ngầm lớp Yasen Dự án 885 và lớp Yasen-M Dự án 855M. Khi Futlyar được đưa vào sản xuất hàng loạt, Nga sẽ ngừng chế tạo mẫu thủy lôi Fizik.

Futlyar đã được phát triển ở Viện Nghiên cứu kĩ thuật thủy quân lục chiến St. Petersburg và công ty Dagdizel chịu trách nhiệm sản xuất. Nó sẽ thay thế các thủy lôi USET-80, đã được phát triển từ những năm 1980.