Hải quan Nghệ An: Tăng thu nhờ chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Gốc
Với việc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, trong 6 tháng đầu năm 2017 công tác thu nộp NSNN tại Cục Hải quan Nghệ An đã đạt nhiều kết quả với mức tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Hải quan Nghệ An: Tăng thu nhờ chủ động hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1

CBCC Chi cục Hải quan Vinh (Cục Hải quan Nghệ An) hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ.

Ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động XNK của các DN trên địa bàn diễn ra sôi động, số tờ khai, kim ngạch và số thuế nộp NSNN đều tăng so với cùng kỳ. Đặc biệt, một số dự án mới đã bắt đầu hoạt động ổn định, góp phần tăng số lượng hàng hóa NK và nguồn thu ngân sách, các mặt hàng truyền thống tiếp tục được duy trì.

Tính đến ngày 5/7, đơn vị đã thu nộp NSNN 684,8 tỷ đồng, đạt 71,33% chỉ tiêu được giao. Trong đó, đơn vị đã làm thủ tục cho 6.207 tờ khai, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016, đạt kim ngạch 363,2 triệu USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2016. Đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 4.352 lượt phương tiện XNC.

Có được kết quả này là do thời gian qua đơn vị đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt kế hoạch thu hút DN về làm thủ tục hải quan qua địa bàn. Một số DN có số thuế nộp NSNN lớn trong 6 tháng qua phải kể đến như Công ty CP Xi măng Sông Lam, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An, Công ty Điện tử BSE Việt Nam, Công ty sữa TH, Công ty thực phẩm sữa TH…

Ông Chu Quang Luân cho biết thêm, ngay từ đầu năm, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị đã nỗ lực trong cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để các dự án đầu tư vào Nghệ An triển khai đúng tiến độ; đồng hành, hỗ trợ các DN thuộc lĩnh vực XNK hoạt động có hiệu quả, tăng thu cho ngân sách. Trong đó, Hải quan Nghệ An đã giải quyết các khó khăn vướng mắc tại Công ty CP Xi măng Sông Lam thuộc Tập đoàn The Vissai Ninh Bình NK máy móc, thiết bị và đi vào sản xuất đúng kế hoạch. Cũng trong thời gian qua, đơn vị tạo thuận lợi cho Tập đoàn Hoa Sen NK phôi thép cán nguội phục vụ cho Nhà máy tôn Hoa Sen Đông Hồi và Nam Cấm, qua đó đã thu 250 tỷ đồng tiền thuế NK...

Với chính sách thu hút, thông thoáng và sự vận động, mời gọi đầu tư của tỉnh, nhiều nhà đầu tư lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đã triển khai các dự án lớn tại Nghệ An. Dự báo, từ nay đến cuối năm, nguồn thu thuế XNK sẽ đạt cao nhờ thực hiện các dự án lớn của các tập đoàn mạnh như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn sản xuất mỹ phẩm của Hàn Quốc... Đồng thời, sẽ có thêm dự án xi măng Tân Thắng của Công ty cổ phần Xi măng Tân Thắng NK máy móc, thiết bị và dự án cầu cảng, kho xăng dầu DKC Nghi Thiết của Công ty CP Thiên Minh Đức. Các sản phẩm xi măng của Công ty CP Xi măng Sông Lam, ván gỗ ép của Công ty CP Lâm nghiệp tháng Năm... sẽ đóng góp nguồn thu về thuế XK. Ngoài ra, đá trắng và bột đá trắng siêu mịn là lợi thế về tài nguyên của Nghệ An cũng sẽ được khai thác, chế biến để XK, đóng góp nguồn thu đáng kể cho ngân sách, ông Chu Quang Luân nhận định.

Với những giải pháp đồng bộ, Hải quan Nghệ An cũng đã nỗ lực triển khai dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ tích cực cho hoạt động XNK của DN. Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và công tác kiểm tra sau thông quan để hỗ trợ cho nhiệm vụ thu ngân sách. Chú trọng kiểm tra việc gian lận thương mại qua số lượng, qua giá, xuất xứ...

Đặc biệt, trong công tác kiểm tra sau thông quan, đơn vị đã đôn đốc Công ty CP Lâm sản Nghệ An nộp số tiền phạt chậm còn thiếu trên 443 triệu đồng và Công ty TNHH MTV Massan MB nộp số tiền trên 78 triệu đồng vào NSNN. Đồng thời, đơn vị có công văn đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp cập nhật kết quả kiểm tra trị giá của Công ty TNHH MTV Massan MB, Công ty CP Đầu tư Phương Trúc vào hệ thống GTT 02; Tiến hành thu thập thông tin tại trụ sở người khai hải quan đối với Công ty TNHH Tiến Đức Hiệp và Công ty TNHH Công nghệ mới Việt Nam, Công ty CP Đầu tư TM và DV Hồng Minh… Theo đó, 6 tháng đầu năm công tác kiểm tra sau thông quan thu nộp NSNN đạt trên 2,7 tỷ đồng, đạt 92,36% chỉ tiêu được giao (3 tỷ đồng).

Từ nay đến cuối năm, Hải quan Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Thuế XK, thuế NK và Biểu thuế XK, thuế NK mới ban hành. Cụ thể, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN để được giải đáp, hướng dẫn thực hiện và báo cáo vướng mắc đến Tổng cục Hải quan. Xúc tiến, hỗ trợ DN, tổ chức thành lập các địa điểm kiểm tra tập trung, địa điểm kiểm tra hàng hóa tại nhà máy, chân công trình… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK. Song song đó, đơn vị cũng tập trung xử lý, thu hồi nợ thuế chuyên thu, tạm thu, thực hiện các biện pháp đốc thu, xóa nợ, không để phát sinh nợ đọng xấu, thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ tiêu được giao 1.200 tỷ đồng và phấn đấu đạt 1.400 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong toàn Cục đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 69 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, có 18 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thu giữ 135,8 kg pháo nổ; 2,055 m3 gỗ xẻ; 1 ô tô; trên 2,3 tỷ đồng tiền giả; 4 cá thể động vật hoang dã…. Bắt giữ 4 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy thu giữ trên 7,3 kg thuốc phiện; Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan 47 vụ.

Đảo Lê

Tin nóng

Tin mới