Ngày 11-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên (Cục Hải quan An Giang) đã phá thành công chuyên án vận chuyển trái phép 8kg vàng và 100 triệu tiền Riel qua biên giới, tổng trị giá tang vật hơn 7,5 tỷ đồng.

Hai quan Tinh Bien pha thanh cong chuyen an buon lau 8kg vang va 100 trieu Riel - Anh 1

Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên kiểm tra tiền Riel tang vật

Qua công tác nghiệp vụ tại cửa khẩu, các công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã phát hiện và nhận định có đối tượng là một phụ nữ đi xe Dream, mang biển số Campuchia, số hiệu 0673 xin qua cửa khẩu (đúng như nguồn tin báo) nên đã bám sát và thông báo cho tổ công tác đang đón lõng tại khu vực siêu thị miễn thuế Tịnh Biên.

Sau khi đối tượng này qua cửa khẩu, đến khu vực siêu thị miễn thuế Tịnh Biên thì bị tổ công tác yêu cầu dừng lại kiểm tra và phát hiện đối tượng có mang túi màu đen có chứa đựng hai cọc tiền nghi là tiền Riel Campuchia.

Bước đầu người điều khiển khai nhận tên là Vuoch Hea, quốc tịch Campuchia, sinh năm 1957. Bà Vuoch Hea đã thừa nhận có vận chuyển số tiền nói trên qua Trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên mà không khai báo lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng về trụ sở cơ quan Hải quan để tiếp tục làm rõ

Tại đây, qua các biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin báo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên nhận định đối tượng vẫn đang còn cất giấu hàng lậu trong người nên đã động viên để người phụ nữ này thành thật khai báo. Bất ngờ, người phụ nữ này lấy trong người 8 miếng kim loại màu vàng, nghi là vàng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã tiến hành kiểm tra chi tiết tang vật. Kết quả bà Vuoch Hea đã vận chuyển 100 triệu Riel-Campuchia và 8 miếng kim loại nghi là vàng, có dòng chữ: 1 kilo gold 9999 Switzerland; tổng trọng lượng 8kg.

Bà Vuoch Hea khai nhận số tiền nói trên do mua bán tạp hóa qua lại biên giới mà có. Còn số vàng do bà Vuoch Hea mua tại chợ Nam Vang – Campuchia định mang qua Tịnh Biên bán kiếm lời.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã tạm giữ, tổ chức giám định tang vật, tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Hai quan Tinh Bien pha thanh cong chuyen an buon lau 8kg vang va 100 trieu Riel - Anh 2

Đối tượng Vuoch Hea điểm chỉ để niêm phong tang vật đưa đi giám định

Hai quan Tinh Bien pha thanh cong chuyen an buon lau 8kg vang va 100 trieu Riel - Anh 3

Kim loại nghi là vàng cùng tiền Riel do đối tượng vận chuyển lúc vừa phát hiện

Hai quan Tinh Bien pha thanh cong chuyen an buon lau 8kg vang va 100 trieu Riel - Anh 4

Tổ công tác kiểm tra tang vật

Đăng Nguyên