Hải quan TP. Cần Thơ: Gặp nhiều khó khăn trong thu ngân sách

Gốc
(HQ Online)-Thông tin trên được lãnh đạo Cục Hải quan TP. Cần Thơ cho biết tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 tổ chức ngày 8-7.

Hải quan TP. Cần Thơ: Gặp nhiều khó khăn trong thu ngân sách - Ảnh 1

Lãnh đạo TP. Cần Thơ trao Bằng khen cho Cục Hải quan TP. Cần Thơ

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ Trần Thanh Lương, từ đầu năm đến nay công tác thu ngân sách của đơn vị gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết ngày 30-6, số thu ngân sách của Cục Hải quan TP. Cần Thơ đạt trên 1.008 tỷ đồng, đạt gần 35% chỉ tiêu kế hoạch (2.900 tỷ đồng), đạt trên 30% chỉ tiêu phấn đấu năm 2016 (3.350 tỷ đồng), giảm trên 32% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, địa bàn TP. Cần Thơ đạt gần 708 tỷ đồng, đạt trên 41% chỉ tiêu kế hoạch, giảm trên 19%; địa bàn tỉnh Vĩnh Long đạt trên 286 tỷ đồng, đạt trên 24% chỉ tiêu kế hoạch, giảm 52%; Địa bàn tỉnh Sóc Trăng đạt trên 14 tỷ đồng, đạt trên 50% chỉ tiêu kế hoạch, giảm trên 3% so với cùng kỳ năm 2015.

Cục Hải quan TP.Cần Thơ cho biết, số thu ngân sách của đơn vị giảm nguyên nhân là do giá dầu giảm sâu, thuế suất giảm, các đơn vị đầu mối nhập khẩu (NK) xăng dầu được hưởng ưu đãi đặc biệt theo các FTA mà Việt Nam là thành viên với tổng số giảm khoảng 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc các đầu mối NK xăng dầu được Tập đoàn phân bổ trong đó có Công ty Xăng dầu Tây Nam bộ không thực hiện thủ tục hải quan tại các địa phương đối với các lô hàng xăng dầu NK từ tháng 3-2016 từ Hàn Quốc về kho ngoại quan Vân Phong thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa cũng khiến cho số thu từ mặt hàng xăng dầu NK tại Cục Hải quan TP.Cần Thơ hụt đi khoảng trên 735 tỷ đồng.

Cùng với việc sụt giảm của nguồn thu từ xăng dầu NK, nguồn thu từ việc NK máy móc thiết bị từ các dự án trên địa bàn cũng giảm do các dự án đầu tư bị chậm tiến độ hoặc trị giá NK thấp hơn dự kiến. Ngoài ra, mặt hàng dầu cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn sẽ không phát sinh từ nay đến hết năm 2016... cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số thu của Cục Hải quan TP.Cần Thơ trong năm nay.

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng theo Cục trưởng Cục Hải quan TP. Cần Thơ Nguyễn Hữu Có, đơn vị sẽ triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp để phấn đấu và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu nộp ngân sách năm 2016 do Bộ Tài chính giao là 2.900 tỷ đồng, phấn đấu thu nộp ngân sách ở mức cao nhất so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao là 3.350 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng cho biết, từ đầu năm đến nay tình hình phát triển kinh tế và hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. Cần Thơ còn nhiều khó khăn do tình hình sản xuất của các DN chủ lực của TP. Cần Thơ là thủy sản và chế biến lương thực đều không thuận lợi. Bên cạnh đó, ảnh hưởng bất lợi của thiên tai, khí hậu cũng như tác động từ các hiệp định thương mại tự do cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thu ngân sách trên địa bàn.

Riêng về lĩnh vực hải quan, ông Dũng nhận định tình hình thu ngân sách cũng gặp rất nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan, trong 6 tháng đầu năm số thu của Hải quan TP. Cần Thơ mới đạt gần 34%, trong đó thu địa bàn Cần Thơ chỉ đạt gần 42%. Do đó, nhiệm vụ thu ngân sách của Cục Hải quan TP.Cần Thơ trong 6 tháng rất nặng nề.

Trong 6 tháng cuối năm, ông Dũng đề nghị Cục Hải quan TP. Cần Thơ tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp về thu ngân sách để hoàn thành chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ về cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi nhất cho các hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các sở ngành trong phòng chống buôn lậu, gian lận, chống thất thu ngân sách…

Tin nóng

Tin mới