Hải quan TP.HCM: Đình chỉ công tác 2 công chức liên quan đến 213 container quá cảnh

Gốc
Liên quan đến việc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 do có nghi vấn tiếp tay cho buôn lậu, ngày 11/9, Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm, đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm.

Hải quan TP.HCM: Đình chỉ công tác 2 công chức liên quan đến 213 container quá cảnh - Ảnh 1

Hàng cấm do Cục Hải quan TP.HCM bắt giữ từ lô hàng quá cảnh. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TP.HCM, chiều 9/9/2017, C46 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam công chức Nguyễn Văn Lâm về hành vi "lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan, tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ".

Sau khi cơ quan Công an thông báo cho Cục Hải quan TP.HCM về việc bắt giữ công chức Nguyễn Văn Lâm, đơn vị này đã báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, đồng thời làm các thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với công chức này.

Ông Nguyễn Văn Lâm, sinh năm 1973, trước khi bị bắt tạm giam là công chức Đội Quản lý thuế- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, đầu tháng 9, C46 Bộ Công an cũng đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (trước đó ông Tùng làm tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) về hành vi "Không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng". Cục Hải quan TP.HCM cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với công chức này.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, từ tháng 4/2015 đến nay, trên cơ sở chỉ đạo và kế hoạch của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu của Cục và các chi cục phối hợp với các lực lượng chức năng như: Cục Điều tra chống buôn lậu, cơ quan Công an, Quản lý thị trường TP.HCM kiểm soát hàng hóa loại hình quá cảnh, trung chuyển và đã chủ động thu thập thông tin, khởi tố nhiều vụ án buôn lậu để chuyển cho cơ quan điều tra bắt giữ hàng trăm container hàng cấm, hàng đã qua sử dụng.

Qua công tác phối hợp kiểm tra giữa Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh qua cảng Cát Lái đã ra khỏi cảng, nhưng chưa hoàn tất thủ tục.

Theo Tổng cục Hải quan, ngoài thủ đoạn lợi dụng loại hình hàng quá cảnh của một số doanh nghiệp, một số công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...).

Lê Thu

Tin nóng

Tin mới