Hải quan TP.HCM: Gần 19.000 container kiểm tra qua máy soi

Gốc
(HQ Online)- Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính từ đầu năm 2015 đến 31-10-2015, toàn Cục đã chuyển soi chiếu 18.922 container, tương đương với số lượng soi chiếu của cả năm 2014.

Hải quan TP.HCM: Gần 19.000 container kiểm tra qua máy soi - Ảnh 1

Kiểm tra hang hóa qua máy soi tại cảng Cát Lái TP.HCM. Ảnh: T.H

Trong đó, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – nơi được trang bị 3 máy soi container, trong 10 tháng năm 2015, đơn vị đã kiểm tra qua máy soi 16.742 container, phát hiện 8 vụ vi phạm hành chính. Số còn lại do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thực hiện.

Các vụ vi phạm phát hiện qua máy soi, chủ yếu là do doanh nghiệp khai báo sai hàng hóa, nhằm gian lận thuế. Chẳng hạn doanh nghiệp khai báo hàng hóa NK là màn hình, linh kiện máy vi tính, nhưng hàng hóa thực nhập lại là máy lạnh; một vụ doanh nghiệp khai báo NK máy móc đã qua sử dụng, bên trong chứa đồ điện gia dụng đã qua sử dụng; doanh nghiệp NK máy cắt cỏ, máy nông ngư cơ, nhưng có một số xe gắn máy đã qua sử dụng được giấu ở phần cuối container; một vụ doanh nghiệp khai báo NK máy móc đã qua sử dụng, bên trong nghi vấn chứa phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng cấm NK…

Bên cạnh đó, nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, đồng thời đảm bảo công tác quản lý của cơ quan Hải quan chặt chẽ, ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, từ đầu tháng 7-2015, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động mở rộng đối tượng soi chiếu hàng hóa XNK: Soi chiếu trước đối với hàng NK và soi chiếu sau thông quan đối với hàng XK.

Tin nóng

Tin mới