Hải quân Trung Quốc đưa vào trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới

Gốc
Với JL-3, tàu ngầm Trung Quốc sẽ có thể tấn công xa hơn đáng kể và vô hiệu hóa các mục tiêu trên khắp đất liền nước Mỹ. Sự phát triển này vừa bổ sung cho những tiến bộ trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược trên mặt đất của nước này, vừa cung cấp cho Không quân PLA 'đồ chơi' để trang bị cho máy bay ném bom tàng hình chiến lược liên lục địa đang được phát triển của họ.
0:00 / 0:00
0:00

Tên lửa đạn đạo tầm xa liên lục địa JL-2, phiên bản “tiền nhiệm” của loại JL-3

Trong bối cảnh Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tập trung vào các lực lượng hạt nhân chiến lược, Hải quân PLA đã đưa vào biên chế tàu ngầm chiến lược đầu tiên được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) JL-3 mới vốn được mong đợi từ lâu.

Cụ thể: Một tàu ngầm lớp Type 094A mới, có trọng tải 11.000 tấn và mang theo 12 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, là một trong hai chiếc tàu ngầm đầu tiên triển khai tên lửa đạn đạo JL-3. Bản thân con tàu chiến này được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 4. Các tàu này là một bước cải tiến lớn so với lớp Type 094 cũ hơn, và các hệ thống thủy động và hệ thống chống nhiễu động vượt trội của chúng được cho là chìa khóa cho phép chúng triển khai các tên lửa mới. JL-3 có tầm bắn ước tính từ 10.000 đến 12.000 km và được hưởng lợi từ các công nghệ tên lửa mới nhất của Trung Quốc, nhiều công nghệ cũng đã được tích hợp vào ICBM DF-41 phóng đi từ đất liền, lần đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm 2019, theo MW.

JL-3 được thiết kế chủ yếu cho tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Type 096 thế hệ tiếp theo của Trung Quốc. Chưa có chiếc Type 096 nào được hoàn thiện cho đến nay, nhưng sự phát triển của lớp Type 094A đã cho phép Hải quân PLA bắt đầu trang bị tên lửa mới sớm hơn. Xét đến những hạn chế về hiệu suất của tên lửa tiền nhiệm JL-2, JL-3 được xem là có khả năng thay đổi cuộc chơi trong khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc và khiến hạm đội tàu ngầm chiến lược của nước này trở nên nguy hiểm hơn. Với việc Mỹ và các đồng minh vây quanh Trung Quốc một cách hiệu quả với các căn cứ trên khắp Đông Bắc Á, các tàu ngầm của Trung Quốc có phần dễ bị tổn thương nếu cố gắng hoạt động quá xa vùng biển Trung Quốc do sự tập trung rất lớn của các phương tiện tác chiến chống tàu ngầm trong khu vực.

JL-2 bị hạn chế là chỉ có thể tấn công một số phần đất liền của Mỹ nếu được bắn từ gần lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng với JL-3, tàu ngầm Trung Quốc sẽ có thể tấn công xa hơn đáng kể và vô hiệu hóa các mục tiêu trên khắp đất liền nước Mỹ. Sự phát triển này vừa bổ sung cho những tiến bộ trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược trên mặt đất của nước này, vừa cung cấp cho Không quân PLA “đồ chơi” để trang bị cho máy bay ném bom tàng hình chiến lược liên lục địa đang được phát triển của họ.

Việc hạ thủy tàu ngầm lớp Type 096, được cho là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân êm nhất nhì trên thế giới và có thể được hạ thủy trước năm 2025, sẽ tăng cường hơn nữa khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc và tạo điều kiện cho việc triển khai binh lực ra biển xa hơn với rủi ro thấp hơn. Khả năng tàng hình vượt trội của nó sẽ cho phép nó đi từ căn cứ địa của mình thông qua các điểm nghẽn quan trọng được các lực lượng Mỹ và đồng minh giám sát để đến giữa Thái Bình Dương mà không bị phát hiện. Các tàu mới dự kiến mang 24 tên lửa JL-3 - hoặc gấp đôi hỏa lực của Type 094A.

Tuy nhiên, những năng lực này mới chỉ là lời nói hay nhận định của các chuyên gia Trung Quốc. Còn nói về vũ khí, chỉ trên chiến trường, người ta mới thực sự biết mèo nào cắn mỉu nào”.

Anh Minh

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/hai-quan-trung-quoc-dua-vao-trang-bi-ten-lua-dan-dao-phong-tu-tau-ngam-moi-post1333661.tpo