Chiều 19/1, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo Giới thiệu các hoạt động của Hải quan Việt Nam trong năm APEC 2017.

Hai quan uu tien hoat dong chong buon lau trong nam APEC 2017 - Anh 1

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai một số hoạt động trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban Thương mại và đầu tư.

Ông Dương Văn Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Tổng cục Hải quan cho biết, cuộc họp Nhóm tiểu ban thủ tục hải quan xác định 2 vấn đề ưu tiên trong năm APEC 2017 gồm: Đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng trong đó nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái và tạo thuận lợi thương mại thông qua tăng cường triển khai và hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa.

Với nội dung ưu tiên này, Hải quan Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối cơ chế một cửa và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong hợp tác tạo thuận lợi và đảm bảo an ninh thương mại trong kết nối chuỗi cung ứng khu vực.

“Chúng tôi đã xác định 2 ưu tiên, thứ nhất là về cơ chế một cửa, Việt Nam hiện đã có, chúng tôi muốn đưa ra và lắng nghe thêm các ý kiến của các thành viên APEC để chúng ta hoàn thiện thêm về cơ chế một cửa. Ưu tiên thứ hai về chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng là vấn đề nóng, chúng tôi cũng muốn lắng nghe thêm các bình luận, nhận xét để phục vụ tốt hơn cho hoạt động hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại nhưng cũng phải đảm bảo an ninh”, ông Dương Văn Tâm nói.

Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp, cùng một số hội thảo về tạo thuận lợi thương mại, cơ chế một cửa…, góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề an ninh trong chống khủng bố, kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình trạng buôn lậu và vận chuyển trái phép các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi với khối lượng lớn.../.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin