Hải quan vẫn cảnh giác với điện thoại di động NK

Gốc
Một lô hàng điện thoại di động xin đăng ký làm thủ tục nhập khẩu Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh theo hình thức hàng phi mậu dịch. Tuy nhiên, trị giá lô hàng gần 400 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ so với 1 lô hàng quà biếu, không có giá trị thanh toán.

Cũng do trị giá lô hàng lớn như vậy nên Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh tạm thời chưa làm thủ tục nhập khẩu cho thương nhân vì e ngại doanh nghiệp lợi dụng quy định của pháp luật chưa rõ ràng để “lách luật”. Mới đây, Cục Hải quan này đã gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Nếu căn cứ Công văn số 9427/BCT-XNK ngày 11/10/2011 của Bộ Công Thương liên quan đến việc thực hiện Thông báo số 197/TB-BCT thì điện thoại động, rượu, mỹ phẩm nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch không nhằm mục đích thương mại không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Thông báo số 197/TB-BCT. Do đó, việc nhập khẩu các lô hàng này được thực hiện như trước khi ban hành Thông báo số 197/TB-BCT. Cũng nhờ vậy, thương nhân nhập khẩu sẽ không phải xuất trình cho cơ quan Hải quan Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền và ngoài các cảng biển theo quy định, lô hàng còn có thể nhập khẩu qua các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Thông báo 197/TB-BCT ngày 06/5/2011 của Bộ Công Thương có quy định: “Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định hiện hành, thương nhân phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó. Các giấy tờ này được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Thương nhân chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại các cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.”

Tô Thành

Tin nóng

Tin mới