Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò nước chủ nhà tại ASEM 13

Gốc
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan diễn đàn hợp tác Á - Âu lần thứ 13 (ASEM 13) diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/10 tại Hạ Long, Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan

Tuyên bố Hạ Long đã được hội nghị nhất trí thông qua 100% với các mục tiêu hành động trong giai đoạn 2020 - 2021. Kết quả đó thể hiện vai trò của Hải quan Việt Nam trong công tác chủ trì, tổ chức và điều phối suốt quá trình diễn ra hội nghị.

Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Việt Nga (ảnh), Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan về vấn đề này.

Hội nghị ASEM 13 đã thành công. Theo bà, Hải quan Việt Nam đã chuẩn bị gì để tổ chức thành công hội nghị tầm cỡ quốc tế này?

Để chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị ASEM 13, từ tháng 10/2018, kịch bản tổng thể cho việc tổ chức được xây dựng cùng với việc ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các nhóm làm việc chịu trách nhiệm về nội dung, hậu cần, tuyên truyền phục vụ công tác tổ chức hội nghị . Ngoài ra, Tổng cục Hải quan huy động các cán bộ thông thạo ngoại ngữ tại cơ quan Tổng cục và một số cục hải quan địa phương làm cán bộ điều phối, hỗ trợ cho các Đoàn hải quan các nước tới tham dự hội nghị.

Hải quan Việt Nam cũng xây dựng trang web để phục vụ cho việc đăng ký tham dự của các đoàn đại biểu tham dự hội nghị cũng như để đăng tải các thông tin có liên quan của hội nghị.

Về nội dung, từ cuối năm 2018, Tổng cục Hải quan đã giao cho Vụ Hợp tác quốc tế xây dựng chương trình nghị sự, kịch bản điều hành và đề xuất định hướng hợp tác và chương trình hành động ưu tiên hợp tác hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021; chuẩn bị nội dung và phương án của đoàn Việt Nam tham gia tại hội nghị, điều phối các sáng kiến do các thành viên chủ trì.

Trong công tác hậu cần, Tổng cục Hải quan cũng giao cho các đơn vị xây dựng và đặc biệt là phối hợp với các sở, ngành tại địa phương để triển khai phương án tổ chức lễ tân, hậu cần cho các hoạt động của hội nghị; xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho hội nghị. Để đảm bảo cho việc hỗ trợ, đón, tiễn đoàn và phục vụ công tác tổ chức hội nghị, Tổng cục Hải quan huy động đội ngũ cán bộ đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nhiệm vụ là cán bộ liên lạc, phụ trách hỗ trợ mỗi đoàn thành viên tham gia trong suốt thời gian đoàn ở Việt Nam tham gia hội nghị. Ngoài ra, để các cán bộ hiểu rõ hơn nhiệm vụ phải thực hiện một cách chuyên nghiệp, Tổng cục cũng đã tổ chức khóa tập huấn cho các cán bộ tham gia tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đối với công tác tuyên truyền, Tổng cục Hải quan đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền tổng thể nhằm đảm bảo có hoạt động thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau hội nghị bằng các hình thức đa dạng, ấn tượng; thực hiện clip giới thiệu về địa điểm tổ chức Hội nghị tuyên truyền tại Phiên họp nhóm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Tổng cục trưởng và clip giới thiệu về Hải quan Việt Nam tuyên truyền tại hội nghị.

Tại hội nghị rất nhiều đại biểu quốc tế đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức cũng như điều hành hội nghị của Hải quan Việt Nam, bà có cảm nghĩ gì về những đánh giá này của các đại biểu quốc tế?

Trước khi Hội nghị ASEM 13 diễn ra, đoàn Hải quan Việt Nam đã thảo luận, đưa ra các phương án giải quyết các vấn đề phát sinh nếu có và quán triệt các khâu trong công tác tổ chức, điều hành, cố gắng tối đa để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình diễn ra hội nghị, với kinh nghiệm đã tổ chức thành công các hội nghị đa phương trong ASEAN; hội nghị Tiểu ban thủ tục hải quan trong khuôn khổ APEC; cuộc họp nhóm ASEM năm 2010 và một số hội nghị quốc tế khác, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục tập trung tổ chức tốt nhất cho hội nghị quốc tế này.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, Hải quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc việc điều hành, tổ chức Hội nghị ASEM 13 với những kết quả ngoài sức mong đợi và được các đại biểu quốc tế đánh giá cao. Đó không chỉ là việc khẳng định vị trí, vai trò của Hải quan Việt Nam trong diễn đàn ASEM mà còn khẳng định vai trò nước chủ nhà tại Hội nghị ASEM 13.

Xin bà cho biết, sau hội nghị, Hải quan Việt Nam sẽ làm gì để thực hiện tốt vai trò là nước điều phối các kế hoạch hành động giai đoạn 2020-2021 đạt hiệu quả cao nhất?

Sau hội nghị, trong vòng 15 ngày, phía Hải quan Việt Nam sẽ tổng hợp, hoàn chỉnh kết luận hội nghị và gửi tới cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEM.

Đồng thời, sẽ đôn đốc các nước điều phối thực hiện đúng tiến độ các kế hoạch hành động phục vụ Hội nghị Nhóm công tác Hải quan ASEM lần thứ 14 và Ngày Hải quan - Doanh nghiệp ASEM lần thứ 11 vào năm 2020; Hội nghị Nhóm công tác Hải quan ASEM lần thứ 15 và Ngày Hải quan – Doanh nghiệp ASEM lần thứ 12 vào năm 2021 và các chương trình hành động đã được Lãnh đạo Hải quan các nước thành viên ASEM thông qua tại Tuyên bố Hạ Long.

Xin cảm ơn bà!

Hồng Nụ (thực hiện)

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-viet-nam-khang-dinh-vai-tro-nuoc-chu-nha-tai-asem-13-113314-1 13314.html