Hai đối tượng nữ dưới vỏ bọc áo quần nâu của nhà chùa dùng giấy tờ giả để đi lừa quyên góp tiền từ thiện.

Khoảng 11h30 ngày 26.11, có hai đối tượng nữ, mặc quần áo nâu của nhà sư đến nhà chị Hoàng Thị Trinh (SN 1952, ở xóm 8, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) xin tiền công đức cho chùa Lương (Hải Hậu, Nam Định).

Đối tượng Trần Kim Thành.

Trước đó khoảng 10 ngày, hai đối tượng này đã đến nhà chị Trinh một lần để vận động và nhận được sự đồng ý quyên góp. Chị Trinh hẹn đến ngày 26.11, sẽ giao số tiền 16 triệu đồng.

Tuy nhiên trước khi giao nhận tiền công đức, nhận thấy một số dấu hiệu khả nghi từ hai đối tượng, chị Trinh đã bí mật gọi điện cho một vị sư thầy gần đó là Thích Thiên Khiêm đến. Sư Khiêm vốn là chỗ quen biết với sư trụ trì chùa Lương, nơi hai đối tượng giới thiệu tu tại đó.

Khi tiếp xúc với 2 đối tượng, sau vài câu đối đáp, sư Khiêm đã lật tẩy bản chất của 2 kẻ lừa đảo. Hai đối tượng vội quỳ lạy, khóc lóc trình bày hoàn cảnh. Ngay lập tức, chị Trinh đã báo cho lực lượng công an xã Ninh Hiệp xuống giải quyết sự việc.

Tại trụ sở công an xã Ninh Hiệp, hai đối tượng khai nhận là Trần Kim Thành (SN 1980) và Hoàng Thị Nhung (SN 1981), đều trú tại Nghĩa Đồng, Tân Kỳ, Nghệ An. Cả hai từ quê ra Hà Nội và hiện đang trú tại khu vực gần bến xe Nước Ngầm. Hai đối tượng khai rằng đây là lần đầu tiên chúng thực hiện hành giả danh để lừa đảo, tất cả các vật dụng liên quan, chúng đều tự làm giả hoặc mua từ bên ngoài.

Lương Kết