Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai tàu sân bay Trung Quốc tập trận cùng lúc ở Bột Hải và Hoàng Hải

Hai tàu sân bay Sơn Đông, Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận cùng lúc ở các vùng biển Bột Hải và phía bắc Hoàng Hải trong hoạt động chưa từng có tiền lệ.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đã rời căn cứ tại Thanh Đảo và tiến ra Hoàng Hải vào cuối tuần qua, theo hình ảnh vệ tinh được đăng trên tạp chí Modern Ships. Giới chức hàng hải tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, ngày 4/9 đã áp đặt một vùng cấm tàu bè qua lại trên hai vùng biển Bột Hải và phía bắc Hoàng Hải trong 7 ngày, theo South China Morning Post.

Tàu Liêu Ninh rời căn cứ không lâu sau khi có thông tin tàu Sơn Đông rời cảng Đại Liên để tiến ra Bột Hải tập trận. Trước đó, giới chức Trung Quốc cũng áp lệnh cấm tàu dân sự đi vào vùng biển ngoài khơi tỉnh Hà Bắc trong 3 tuần, bắt đầu từ ngày 1/9, cho các "sứ mệnh quân sự".

Máy bay chiến đấu Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Sơn Đông. Ảnh: Ifeng.

Theo South China Morning Post, hai tàu sân bay có thể được điều động cho các nhiệm vụ tách biệt. Tuy nhiên, đã có một số phỏng đoán hai tàu có kế hoạch hội quân để tập trận chung. Hai vùng biển tập trận cách nhau khoảng 300 km.

Kể từ khi tàu sân bay Sơn Đông được đưa vào biên chế tháng 12/2019, đây là lần đầu tiên hai tàu sân bay Trung Quốc tập trận cùng lúc.

Theo Song Zhongping, nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, quân đội Trung Quốc có vẻ muốn gia tăng các hoạt động tàu sân bay kép.

"Với thực tế Trung Quốc hiện có hai nhóm tác chiến tàu sân bay, họ cần cải thiện năng lực phòng thủ và hỗ trợ. Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đang tìm cách củng cố mức sẵn sàng tác chiến. Tàu sân bay sẽ tham gia vào mọi khả năng chiến tranh với Đài Loan, vì vậy cần huấn luyện dù là hoạt động tàu sân bay đơn hay kép", ông nói.

Đợt tập trận chưa từng có tiền lệ còn diễn ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh - Washington căng thẳng trên nhiều phương diện, trong đó có vấn đề đối đầu chiến lược trên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong thời gian qua, hai nước liên tục tổ chức tập trận khắp khu vực.

Trung Quốc đã tổ chức một loạt tập trận trên các vùng biển dọc theo bờ biển nước này nhiều tuần qua, trong đó bao gồm cả tập trận bắn đạn thật.

Trung Quốc trong tháng 8 còn phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông gây lo ngại về an ninh khu vực và quốc tế.

Mỹ phóng tên lửa đánh chìm tàu đổ bộ tại tập trận RIMPAC 2020 Tàu đổ bộ USS Durham (đã ngưng sử dụng) được dùng làm mục tiêu cho các tàu chiến trong phần tập trận đánh chìm tại cuộc RIMPAC 2020.

Thanh Danh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hai-tau-san-bay-trung-quoc-tap-tran-cung-luc-o-bot-hai-va-hoang-hai-post1128893.html