Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai thanh niên bị đâm thủng ruột nguy kịch

Nam thanh niên C (28 tuổi, ngụ Long An) thủng ruột, thận do dao đâm, mất máu nhiều, huyết áp tụt. Bệnh nhân thứ hai là anh K. (41 tuổi), cũng bị dao dâm thủng dạ dày, thận, rơi vào nguy kịch

Vừa qua, bác sĩ Nguyễn Vũ An, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An, cho biết hai bệnh nhân được cấp cứu trong tình trạng rất nặng, choáng mất máu, huyết áp tụt và khó đo do vết thương hố chậu phải.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ ca trực xử lý sơ cứu ban đầu, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sĩ từ các chuyên khoa như khoa Ngoại Tiết Niệu, Ngoại Tổng Quát đã hội chẩn khẩn cùng ban lãnh đạo bệnh viện phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân C. được chẩn đoán sốc mất máu do vết thương dao đâm thấu thận, thủng ruột non, rách mạc treo đại tràng phải. Ê-kip mổ đã thực hiện phẫu thuật khẩn cấp mở bụng, cắt thận bên phải cầm máu, khâu lổ thủng ruột non, khâu mạc treo đại tràng.

Trong khi đó, bệnh nhân K. cũng được chẩn đoán là một tình trạng sốc mất máu do vết thương dao đâm gây thấu thuận, thấu gan, thấu tụy, thủng dạ dày. Bệnh nhân đã được tiến hành mổ khẩn cấp vào cùng lúc với bệnh nhân C. Ê-kip mổ đã cắt thận bên phải cầm máu, khâu lỗ thủng dạ dày, khâu vết thương gan phải và đầu tụy.

Bệnh nhân bị dao đâm thủng ruột được phẫu thuật kịp thời thoát cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân bị dao đâm thủng ruột được phẫu thuật kịp thời thoát cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

"Hai cuộc phẫu thuật khẩn cấp đồng thời trong đêm đã diễn ra thuận lợi, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa đã thành công cứu sống hai nam thanh niên vượt qua cơn nguy kịch" - bác sĩ An nói.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển lên khoa ICU để hồi sức tích cực, khi tình trạng ổn định được chuyển về khoa để tiếp tục theo dõi. Vết thương hồi phục rất tốt, hiện tại cả hai bệnh nhân đã được xuất viện về nhà với gia đình.

Qua sự việc trên, bác sĩ Nguyễn Vũ An khuyến cáo trong trường hợp chẳng may gặp tai nạn tương tự thì tuyệt đối không được rút dị vật, bình tĩnh dùng gạc hoặc khăn sạch băng ép vết thương và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ng.Thuận