Hơn hai chục năm qua, gần 40 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu của xóm 2, thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội luôn phải sống trong cảnh nơm nớp sợ hãi. “Thủ phạm” chính là đường dây trung thế 35KV nằm vắt vẻo qua khu dân cư.

Đường dây điện đe dọa khu dân cư hơn 2 thập kỉ nay

Vào lúc 7h ngày 13/7, anh Nguyễn Minh Hiển (35 tuổi, trú tại thôn 3 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) trong lúc đang lúi húi sửa nhà, đã bị vướng vào đường điện cao thế 35KV chạy qua mái nhà. Luồng điện quá mạnh khiến cổ nạn nhân bị cháy xém, sau đó cả người rơi tự do từ trên mái nhà xuống đất. Nghe thấy tiếng động lạ, người nhà anh Hiển chạy ra tìm cách sơ cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi. Cái chết của anh Hiển như giọt nước tràn ly, khiến phản ứng của người dân thôn 3, xã Vạn Phúc sau một thời gian dài chịu đựng, kìm nén đã bùng lên dữ dội.

Giọt nước tràn ly

Ông Nguyễn Hào Hiệp (SN 1952, trú tại xóm 2, thôn 3, xã Vạn Phúc) là bố đẻ của nạn nhân Nguyễn Minh Hiển, bức xúc cho biết: “Từ lúc đường dây điện xây dựng đến nay, chúng tôi lúc nào cũng sống trong nơm nớp lo âu. Năm nào cũng có vài trường hợp người dân trong thôn 3 bị điện giật. Có người phải mang di chứng suốt đời”. Theo ông Hiệp, mặc dù đường dây điện vắt qua khu đông dân cư nhưng bị bỏ quên nhiều năm, không được duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp nghiêm trọng. Hiện khoảng cách từ chân cột điện đến đường dây chưa đầy 7m, khoảng cách giữa hai cột điện lại quá xa, trên 100m, đường dây điện võng, độ cao chỉ được chừng 5m. “Dây điện chạm sát mái nhà dân, nhiều cây chuối cao chạm cả vào dây điện. Mỗi lúc trời mưa, ngồi trong nhà mà nghe thấy tiếng nổ lẹt đẹt do dây điện chạm vào cành cây mà dựng cả tóc gáy. Những lúc ấy không ai dám ra khỏi nhà” - ông Hiệp kể.

"Nguyên nhân chính khiến việc di dời đường dây điện không được thực hiện là do Công ty Xây dựng & Đóng tàu số 10 Thăng Long không quyết tâm làm và không chịu đầu tư kinh phí thực hiện. Tuy nhiên họ lại cãi rằng tuyến dây là tài sản của nhà nước nên họ không phải chịu trách nhiệm”.

Ông Đặng Quý Thắng
Giám đốc Công ty Điện lực Thường Tín

Nhiều người dân thôn 3, xã Vạn Phúc cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương và Công ty Điện lực Thường Tín đề nghị di dời đường điện ra khỏi khu dân cư để đảm bảo an toàn, nhưng không thấy cơ quan nào đứng ra giải quyết. “Suốt hơn 20 năm qua, chúng tôi đã phải chịu đựng sống trong sợ hãi rồi. Sức chịu đựng của chúng tôi cũng phải có mức độ. Sau cái chết của con trai tôi, chúng tôi nhận ra không thể chịu đựng được thêm nữa anh ạ” - ông Hiệp nói.

Vòng vo trách nhiệm, dân chịu thiệt

Năm 1988, Nhà máy Đại tu & Đóng tàu số 2 (đóng trên địa phận thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín) đã đề nghị Chi nhánh Điện lực Thường Tín xây dựng đường dây trung thế 35KV kéo từ xã Hồng Vân xuống để lấy điện phục vụ sản xuất. Đường dây có một đoạn đi vòng qua thôn 3 xã Vạn Phúc. Khi Nhà máy Đại tu & Đóng tàu số 2 giải thể, đã chuyển giao đường dây điện cho Công ty Xây dựng & Đóng tàu số 10 Thăng Long (hiện nay đã đổi tên thành Công ty CP Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long) sử dụng.

Năm 2006, trước sức ép dư luận, Chi nhánh Điện lực Thường Tín đã mời Công ty Thăng Long đến làm việc. Trong biên bản làm việc ngày 23/8/2006 khẳng định tuyến đường dây 35KV nhánh 204 (tên gọi của đoạn đường dây đi qua thôn 3 xã Vạn Phúc) thuộc tài sản của Công ty. Hiện trạng đường dây đang bị vi phạm khoảng cách an toàn do người dân xây dựng. Căn cứ vào biên bản làm việc này, rất nhiều lần Chi nhánh Điện lực Thường Tín đã gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu Công ty Thăng Long thực hiện phương án cải tạo và di chuyển tuyến đường dây ra ngoài khu dân cư. Tiếp đó, từ năm 2006-2012, Chi nhánh điện lực Thường Tín vẫn liên tiếp kiểm tra, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành lang đường điện của các hộ dân và lần nào cũng gửi thông báo về cho chính quyền xã Vạn Phúc. Tuy nhiên, cho đến nay, việc di dời vẫn không thực hiện được.

Nguyễn Quý