Hai thiếu nữ bị lừa bán và những năm tháng tủi nhục nới xứ người

link
Bị lừa bán làm vợ cho đàn ông Trung Quốc, 2 thiếu nữ 14 và 15 tuổi ở Nghệ An đã bị hành hạ, đánh đập suốt nhiều năm.

2 Đối tượng mua bán trẻ em: Lương Thị Kháy và Lô Thị Thanh (ảnh: Công an nhân dân)

Ngày 10/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã khởi tố bị can đối với Lô Thị Thanh (32 tuổi, xã Nga My) và Lương Thị Khấy (33 tuổi, xã Yên Hòa, Tương Dương) về tội Mua bán trẻ em. Đối tượng Lương Thị Khấy hiện được tại ngoại vì đang mang thai.

Theo Công an nhân dân, trước đó, vào năm 2012, trên địa bàn bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) có Lương Thị Nga (SN 1997) và Ngân Thị P. (SN 1998) đều bị mất tích bí ẩn. Gia đình hai em đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng đều không có kết quả.

Nghi ngờ hai em bị kẻ xấu bán sang nước ngoài, sau nhiều năm điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu thành công, đưa em Lương Thị Nga từ bên kia biên giới (Trung Quốc) về nhà một cách an toàn.

Sau khi bàn giao Lương Thị Nga cho người nhà, Phòng PC02 xác minh thì được biết em Ngân Thị P. cũng đã tự mình bỏ trốn về nhà trước ngày giải cứu em Lương Thị Nga vài tháng.

Được biết, trước khi được giải cứu về quê, em Ngân Thị P. trải qua 5 năm làm vợ đàn ông Trung Quốc, còn Lương Thị Nga là 7 năm. Cả 2 cho biết trong thời gian này, liên tục bị nhà chồng đánh đập, quản lý chặt chẽ. Nhiều lần các em đã tìm cách bỏ trốn nhưng không thành.

Xác định hành vi tinh vi, nguy hiểm của các đối tượng gây án, Phòng PC02 đã xác lập chuyên án nhằm đấu tranh, bắt giữ các đối tượng Thanh và Khấy.

Em Lương Thị Nga được Phòng PC02 giải cứu thành công, bàn giao cho bố đẻ của mình (ảnh: Công an nhân dân)

Theo Người lao động, tài liệu của cơ quan công an cho hay, vào năm 2012, Nga và P., cùng trú xã Nga My, đến gặp Thanh nhờ đưa qua Trung Quốc làm việc. Thanh sau đó đến gặp Khấy bàn bạc rồi gọi điện cho một người phụ nữ cùng quê tên H. ở Trung Quốc với mục đích bán 2 em. Tháng 7/2012, Thanh và Khấy đã đưa 2 thiếu nữ xuống TP Vinh rồi sau đó bàn giao 2 em cho một người phụ nữ đưa 2 em sang Trung Quốc.

Sau khi sang Trung Quốc, cả 2 em đều bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc với giá 6 vạn Nhân dân tệ. Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Mai Anh (t/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

http://doisongvietnam.vn/hai-thieu-nu-bi-lua-ban-va-nhung-nam-thang-tui-nhuc-noi-xu-nguoi-72 293-5.html