Hai tiếng đồng hồ 'đánh bật' khối u 2kg trong cổ cụ bà ở Quảng Nam

Gốc
Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật để lấy từ trong cổ một cụ bà 68 tuổi ở Quảng Nam một khối u 'khủng' có trọng lượng 2kg.

Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các y bác sĩ thuộc bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công và lấy khối u nặng 2kg ra khỏi cổ một cụ bà 68 tuổi.

Trước đó, khoảng 8h ngày 25/10, bà Tangoon Thị C. (68 tuổi, trú huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng có khối u khổng lồ vùng cổ kích thướt 20 x 30 cm ở vùng cổ, có nguy cơ chèn mạch cổ dẫn đến ngưng thở.

Ngay lập tức, các bác sỹ đã tiến hành làm xét nghiệm tiền phẫu, chụp CT vùng cổ. Kết quả cho thấy khố,i bướu rất lớn, đẩy lệch khí quản sang trái, xẹp 60% khẩu kính khí quản, bị nhão vì u đè ép quá lâu dẫn đến bệnh nhân không tự thở được. Sau đó, bệnh nhân được điều trị huyết áp tích cực và các xét nghiệm chuẩn bị cho cuộc mổ.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật là lấy thành công khối u nặng 2kg ra khỏi cổ một cụ bà 68 tuổi ở Quảng Nam. (Ảnh: CTV)

Ngày 13/11, các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp sử dụng dao siêu âm. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy thành công khối u thùy trái của tuyến giáp nặng 2 kg ra khỏi người bệnh nhân.

Được biết, khối u này xuất hiện rất lâu và ngày càng lớn dần, khiến bệnh nhân cảm giác rát nặng ở vùng cổ và khó thở khi nằm.

Thạc sỹ, bác sĩ Thân Trọng Vụ - Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện Đà Nẵng (bác sĩ trực tiếp mổ và điều trị cho bệnh nhân), cho biết: “Đây là một trường hợp rất hiếm gặp, khả năng chảy máu trong và sau mổ là rất cao do khối u tăng sinh mạch máu và bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp.

Khối u đề xẹp khoảng 60 % khí quản nên nguy cơ khí quản bị xẹp, bị nhão vì u đè ép quá lâu dẫn đến bệnh nhân không thể tự thở. Rất may cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp”.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Video: Phẫu thuật độn mông, nhiều phụ nữ bị biến chứng kinh hoàng

NGUYỄN VƯƠNG