Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 là ai?

Gốc
Lê Văn Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyến mức án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma tuý, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; còn Tình bị TAND TP Hà Nội xử án tử hình trong một vụ buôn bán ma tuý.

Tri thức trực tuyến đưa thông tin về vụ việc, ngày 11/9, Nguyễn Văn Tình (28 tuổi), quê ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi), quê Hải Dương được phát hiện trốn khỏi trại tạm giam T16 của Bộ Công an, nằm trên địa bàn huyện Thanh Oai, Hà Nội. 2 tử tù này bị biệt giam chung một phòng.

Lúc 21h ngày 10/9, người trực vẫn nhìn thấy 2 tử tù bị biệt giam chung 1 phòng thông qua camera theo dõi. Tuy nhiên, 1 giờ sau thì hai đối tượng đã biến mất.

Sau khi thoát khỏi phòng biệt giam, 2 tử tù lên chòi canh rồi đu ra ngoài bằng dây. Cảnh sát xác định các đối tượng bỏ trốn bằng xe máy.

Công an Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án Trốn khỏi nơi giam giữ, phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đối với Thọ và Tình.

Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 là ai? - Ảnh 1

Nguyễn Văn Tình (trái) và đồng phạm trốn trại T16. Ảnh: Công an Hà Nội.

Được biết, Nguyễn Văn Tình (SN 1989) là anh cả trong gia đình có hai anh em. Tình đã có vợ và con gái 5 tuổi, báo VietNamNet đưa tin.

Tháng 12/2011, Tình bị TAND huyện Quốc Oai tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đến ngày 10/5/2016, đối tượng bị bắt vì tội Mua bán trái phép chất ma túy và bị tạm giam tại trại giam T16 - Bộ Công an.

Nguồn tin này cho hay, Tình bị cáo buộc đồng phạm mua bán trái phép với trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân và Đặng Minh Châu (SN 1973, ở Lạng Sơn) 80 bánh heroin, có tổng trọng lượng bằng 28.240g.

Theo tài liệu điều tra, bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy, từ năm 2004, Đặng Minh Châu trốn sang Trung Quốc. Tại đây, Châu tiếp tục thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ.

Để làm được việc này, Châu đã kết nối với Nguyễn Thanh Tuân và thỏa thuận, Tuân sẽ bán heroin cho Châu với giá 192 triệu đồng/bánh, giao nhận tại Hà Nội.

Đầu tháng 11/2015, Châu điện thoại mua của Nguyễn Thanh Tuân 80 bánh heroin. Nhận được hàng, Tuân cho đàn em là Nguyễn Văn Tình thuê 1 ngôi nhà ở Hà Nội để làm kho giấu hàng, ngụy trang là kho chứa bánh kẹo.

Tình đã thuê 1 căn nhà ở thôn Trại Mới, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Khi đã có kho hàng, Tuân cho Châu biết số điện thoại của Tình để nhận heroin.

Châu điện cho Tình và thuê xe tải chở bánh kẹo đến địa điểm để Tình bốc hàng bánh kẹo cho vào trong kho.

Đến sáng hôm sau, Tuân cho đàn em đi ô tô chở 80 bánh heroin xuống Hà Nội, đưa vào kho ở Thạch Thất, giấu lẫn vào các thùng bánh kẹo.

Châu sau đó thuê người đánh xe đến kho hàng ở thôn Trại Mới bốc các thùng bánh kẹo bên trong có chứa heroin lên xe.

80 bánh ma túy sau đó được giấu trong các thùng bánh kẹo, vận chuyển đến huyện Đồng Đăng (Lạng Sơn) rồi chuyển sang Trung Quốc giao cho Châu.

Trong đường dây ma túy do Tuân cầm đầu, hầu hết các chuyến hàng lớn, bên mua ma túy bao giờ cũng được "khuyến mại" thêm vài khẩu súng quân dụng, thậm chí cả AK và lựu đạn… để bảo vệ hàng.

Thời điểm này, CQĐT đã ra quyết định truy nã đối với Tuân nhưng chưa bắt được.

Trong khi Tuân chưa bị bắt, ngày 27/4, Đặng Minh Châu, Nguyễn Văn Tình cùng nhiều đàn em khác của Tuân bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tình và 7 bị cáo khác đã phải nhận án tử hình.

Còn Lê Văn Thọ, đối tượng này bị TAND tỉnh Hà Nam xét xử và tuyên phạt án tử hình vào ngày 20/5.

Theo bản án, tháng 12/2014, Lê Văn Thọ thuê 2 đối tượng dùng súng đạn hoa cải bắn anh Trần Mạnh Tiến gây tổn hại sức khỏe 33%, cháu Trần Mạnh Cường gây tổn hại sức khỏe 56%.

Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 là ai? - Ảnh 2

Lê Văn Thọ tại phiên tòa bị kết án tử hình - Ảnh: Công an Hà Nam

Đến tháng 5/2015, Thọ lại gọi điện thuê Lê Quang Tuấn dùng mìn để giết anh Hoàng Quốc Đức và chị Lê Thu Hà ở tỉnh Sơn La với giá 300 triệu đồng, sau đó Tuấn đã chấm dứt hành vi và ra đầu thú.

Từ tháng 5 - tháng 6/2015, Thọ tiếp tục chỉ đạo Vũ Văn Dũng lừa bán 6 bánh ma túy giả cho Lê Văn Chín với giá hơn 1,1 tỷ đồng. Thọ còn chỉ đạo mua bán ma túy số lượng lớn cho nhiều đối tượng khác.

Trong 1 diễn biến liên quan, báo Tuổi Trẻ đưa tin, sau khi trốn ra khỏi trại tạm giam, Tình và Thọ cùng về nhà một người thân của Tình tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Lãnh đạo Công an xã Yên Trung cho biết, CQĐT đã về làm việc với gia đình người bác họ của Tình.

Theo khai báo của anh T. (anh họ của Tình), khoảng 6h ngày 11/9, Thọ và Tình đi taxi về xã Yên Trung và tìm đến đập cửa gọi anh T.. 2 tử tù đã lấy đi một xe máy cùng mũ bảo hiểm và tiếp tục bỏ trốn.

Lãnh đạo Công an xã Yên Trung cho biết, camera của một số hộ dân trên địa bàn xã có ghi lại hình ảnh 2 người đàn ông có nhiều đặc điểm nhận dạng giống với hai tử tù đang bỏ trốn. Cơ quan công an đã trích xuất hình ảnh trong các camera này để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đã mời anh T. đến làm việc để thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra vụ án bỏ trốn khỏi nơi giam giữ phạm nhân xảy ra tại trại giam T16 của Bộ Công an.

Bảo Khánh (T/h)

Tin nóng

Tin mới