Hai tử tù vượt ngục: Cán bộ quản lý chịu trách nhiệm ra sao?

Gốc
Theo luật sư, đối với trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý thì cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ để 2 tử tù vượt ngục.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), việc tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) đã vượt ngục khỏi trại tạm giam là sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và chưa từng xảy ra những năm gần đây.

Đặc thù của những phạm nhân bị kết án tử hình hình thường có tâm lý tiêu cực, một số cố tìm cách để giành lại sự sống. Đây là bản năng sinh tồn của con người. Một số tử tù có nhiều tiền án, tiền sự nên dùng mọi thủ đoạn để thực hiện ý đồ vi phạm pháp luật của mình, theo tin tức trên báo VOV.

Hai tử tù vượt ngục: Cán bộ quản lý chịu trách nhiệm ra sao? - Ảnh 1

Hai tử tù vượt ngục đang bị truy nã. Ảnh Công an

Dù những năm gần đây, Nhà nước ta đã trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao để quản lý việc giam giữ nhưng vẫn phải lấy con người vẫn là nhân tố chính. Một sơ xuất nhỏ do lơ là, chủ quan là dẫn tới hậu quả khôn lường bởi sự mánh khóe thủ đoạn của tội phạm.

Hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ của 2 đối tượng đã phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 311 BLHS năm 1999.

Đối với trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn thì cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ trực tiếp quản lý.

Nếu Cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo qui định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Luật sư Thơm cho biết, lỗi của cán bộ quản lý ở đây được xác định là lỗi vô ý do cẩu thả, tức là người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến người bị giam, giữ trốn, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Trường hợp có sự thông đồng từ các đối tượng đang bị giam giữ hoặc giữa các đối tượng thân quen bên ngoài với các cán bộ quản lý trại giam để phạm nhân bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm theo Điều 311 BLHS.

Ngoài ra, nếu các đối tượng bên ngoài có sự thông đồng bằng lợi ích vật chất với các cán bộ quản lý giam giữ để cho các đối tượng bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 BLHS và Tội nhận hối lộ theo Điều 279 BLHS.

Trước đó, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn (theo Điều 301 Bộ luật hình sự năm 1999), báo Vnmedia đưa tin.

Căn cứ kết quả kiểm tra, cơ quan điều tra đã xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sĩ thuộc trại tạm giam T16 - Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong quá trình làm nhiệm vụ để cho 2 tử tù Lê Văn Thọ và Tình bỏ trốn khỏi nơi giam, giữ.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra vụ 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn trốn khỏi nơi giam. Cùng với đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã phát lệnh Truy nã đặc biệt nguy hiểm trên phạm vi toàn quốc đối với Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Lê Văn Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Còn Nguyễn Văn Tình bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kết án tử hình ngày 27/4/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây mua bán 170 bánh heroin giấu trong các bình gas công nghiệp. Trước đó, Tình cũng từng có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội Công an đề nghị người dân nêu cao ý thức cảnh giác, phát huy tinh thần dũng cảm phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ.

Các cá nhân, tổ chức phát hiện hai đối tượng trên trốn tại đâu, báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội (địa chỉ số 55 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; liên hệ với Điều tra viên Lê Thế Vinh, số điện thoại 0.983.993.113) hoặc Công an nơi gần nhất để kịp thời truy bắt hai tử tù trốn trại.

Tin nóng

Tin mới