Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hai ứng viên kế nhiệm ông Borish Johnson đối đầu nảy lửa

Ông Rishi Sunak và bà Liz Truss hôm thứ Năm đã có cuộc tranh luận về nhiều vấn đề chính sách trước sự chứng kiến của các đảng viên đảng Bảo thủ - những người sẽ bỏ phiếu tìm ra người kế nhiệm ông Boris Johnson.

Cuộc tranh luận này diễn ra tại Leeds, miền bắc nước Anh và là sự kiện mở đầu của 12 cuộc tranh luận trên toàn quốc để các đảng viên cấp cơ sở có nền tảng để bầu ra một nhà lãnh đạo mới.

Ngoại trưởng Anh đang vượt lên

Kết quả sẽ được công bố vào ngày 5/9 và Ngoại trưởng Truss đã có được vị trí dẫn đầu trong các cuộc khảo sát ý kiến của các thành viên của đảng Bảo thủ sau khi bà cam kết cắt giảm thuế ngay lập tức trong bối cảnh nước Anh đối mặt với sự sụt giảm mức sống.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đã thông qua một bài xã luận được đăng trên tờ The Times hàng ngày để ủng hộ bà Truss, nói rằng bà là "ứng cử viên duy nhất có cả bề dày và kinh nghiệm cần thiết".

Wallace, một nhân vật nổi tiếng trong đảng Bảo thủ cầm quyền, viết: "Ngay từ ngày đầu tiên, tân Thủ tướng cần phải biết đường đi nước bước của họ đối với cộng đồng quốc tế cũng như Bộ Tài chính. Chỉ có Liz mới có thể làm được điều đó".

Hai ứng viên đang đưa ra những tranh luận về chính sách để giành sự ủng hộ từ đảng Bảo thủ. Ảnh: AFP.

Về chính sách đối ngoại, cả hai đối thủ đều sử dụng cuộc tranh luận để tiếp tục sự ủng hộ của ông Johnson đối với Ukraine và chống lại sự sức mạnh đang lên của Trung Quốc, đồng thời tìm cách tiếp tục đà quan điểm tích cực từ "các cơ hội Brexit" được xác định một cách mơ hồ.

Bà Liz Truss đã đi học trung học ở một vùng ngoại ô giàu có của Leeds, trong khi nơi ông Sunak trưởng thành ở Westminster nằm cách đó khoảng một giờ lái xe về phía bắc, trong cùng một hạt Yorkshire.

Bà Truss cho biết quá trình lớn lên ở Yorkshire đã rèn luyện cho bà "sự gan dạ, quyết tâm và thẳng thắn". "Và những điều đó là những gì tôi nghĩ bây giờ chúng ta cần ở Phố Downing," bà Truss nói với khán giả.

Bà Truss cũng tuyên bố sẽ "khơi dậy tinh thần của Don Revie" - một người quản lý của câu lạc bộ bóng đá Leeds trong những năm 1960 và 70 và đã có những cầu thủ thi đấu nổi tiếng.

Còn cựu bộ trưởng tài chính Sunak đã chỉ trích "câu chuyện kinh tế học cổ tích" của bà Truss, tuyên bố sẽ chế ngự lạm phát gia tăng trước tiên. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng ông là "kẻ yếu" trong cuộc đua này.

Trước cuộc tranh luận trực tiếp lần này, họ đã có hai cuộc tranh luận trên truyền hình một cách gay cấn - mặc dù cuộc tranh luận thứ hai vào thứ Ba đột ngột bị tạm dừng khi người điều hành TalkTV ngất xỉu trực tiếp trên sóng.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp ở Leeds, dù không có kịch tính như vậy, nhưng có rất nhiều câu hỏi gay gắt từ các thành viên đảng Bảo thủ. Các ứng viên lần lượt lên sân khấu, thay vì ngồi trên bục sân khấu ở hai phía đối diện trong một studio.

Các thành viên đã hoan nghênh tuyên bố của nghị sĩ đảng Bảo thủ Andrew Stephenson khi ông nói đảng của họ đang sẵn sàng để bổ nhiệm nữ thủ tướng thứ ba của Anh hoặc người đầu tiên là người da màu.

Ông Sunak cũng nói đùa rằng ông đã có được một làn da "rám nắng tuyệt vời" sau khi băng qua vùng Leeds trong thời tiết nắng đẹp trong tuần này, và ca ngợi câu chuyện thành công của gia đình nhập cư gốc Ấn Độ của ông.

Hứa hẹn của hai ứng viên với đảng Bảo thủ

Cựu nhà tài chính giàu có cũng hứng chịu những lời công kích từ nhóm tranh cử của bà Truss về gu thời trang đắt tiền của ông - điều cho thấy rằng ông không có sự chia sẻ với công chúng bình thường trong thời kỳ khó khăn.

"Đây không phải là chuyện tôi đi giày gì hay bộ đồ tôi đang mặc. Đây là về những gì tôi sẽ làm cho đất nước," ông Sunak nói và nhận được tràng pháo tay, mặc dù ông cũng bị một người hỏi cáo buộc là "đã quay lưng với Boris Johnson".

Trong khi đó, bà Truss cũng bị chỉ trích đã về việc từng phản đối Brexit vào năm 2016 và là sinh viên lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do tại Đại học Oxford khi bà kêu gọi bãi bỏ chế độ quân chủ.

"Gần như ngay sau khi tôi thực hiện bài phát biểu (về chế độ quân chủ), tôi đã hối hận về điều đó", bà nói. "Tôi là một người thích tranh cãi ở tuổi thiếu niên."

Cả hai ứng cử viên đều tuyên bố ủng hộ chương trình nghị sự "tạo sự cân bằng" của ông Johnson nhằm phục hồi tăng trưởng ở các vùng bị bỏ quên của Vương quốc Anh, bao gồm cả xung quanh Leeds.

Trước sự kiện tranh luận này, bà Truss đã ủng hộ một dự án đầu tư đường sắt để giúp "khai mở đầu tư" ở miền bắc nước Anh, sau khi Bộ Tài chính của Johnson và Sunak thu hẹp quy mô lại vì lý do chi phí.

"Lập trường của tôi là tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để chuẩn bị thách thức tư duy truyền thống mà trong nhiều thập kỷ đã không đầu tư đủ vào khu vực này của đất nước", bà nói.

Còn ông Sunak, để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của nước Anh, ông Sunak tuần này đã tuyên bố hỗ trợ giảm thuế nhiều hơn đối với các hóa đơn năng lượng hộ gia đình, vốn dự kiến tăng vọt một lần nữa vào tháng 10 khi mùa đông đến.

"Tôi sẽ kiềm chế lạm phát và giảm chỉ số này", ông nói tại cuộc tranh luận, đồng thời cam kết cắt giảm thuế trong tương lai.

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/hai-ung-vien-ke-nhiem-ong-borish-johnson-doi-dau-nay-lua-20220729093946653.htm