Hai vụ tấn công liên tiếp vào các trường học ở Trung Quốc khiến một học sinh thiệt mạng và hàng chục em khác bị thương vào hôm 29/2. Sự việc đã làm dấy lên mối lo ngại về bạo lực và an ninh tại các trường học ở nước này.

SCMP đưa tin, vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại một trường tiểu học ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam vào lúc 11 giờ sáng ngày 29/2.

Theo lời nhân chứng kể lại, một đàn ông cầm dao và xông vào cổng trường đuổi chém các em học sinh sau giờ tan học. Nạn nhân gồm 6 bé trai và 4 bé gái. Sau vụ việc, một số giáo viên đã nhanh chóng đưa các em đến bệnh viện để cấp cứu,. Tất cả các em đều bị thương ở đầu, trong đó có 2 em bị thương nặng nhưng không nguy hiểm tới tính mạng.

Hai vu tan cong bang dao lien tiep tai cac truong hoc o Trung Quoc - Anh 1

Hiện trường xảy ra vụ tấn công ở một trường tiểu học tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: SMCP

Điều tra ban đầu của cảnh sát cho thấy, nghi phạm tên là Lý Tử Quân, 45 tuổi, sống tại huyện Từng Mại, tỉnh Hải Nam. Hình ảnh hiện trường cho thấy hắn đang nằm bất tỉnh trên một làn đường cách trường 30 m. Hắn ta đã tự sát sau khi gây án.

Mẹ của Liu Qiang, bé trai 7 tuổi gặp nạn, nói với tờ Nanhai Online News: "Tôi nghĩ khi đến trường, con tôi sẽ an toàn. Tôi không thể tưởng tượng chuyện như vậy lại xảy ra tại trường".

Hai vu tan cong bang dao lien tiep tai cac truong hoc o Trung Quoc - Anh 2

Một học sinh ở Hải Khẩu đang điều trị tại bệnh viện

Khoảng một giờ sau, một người đàn ông khác lái chiếc xe jeep lao vào đám đông học sinh tại một trường trung học cơ sở ở Nam Dương, tỉnh Hà Nam. Vụ tấn công đã khiến một học sinh thiệt mạng và 10 em khác bị thương.

Tờ Henan Daily đưa tin, cảnh sát đã xác nhận danh tính kẻ tình nghi. Người này tên là Ma Đỗ Chao, một cán bộ hưu trí sống tại Nam Dương, tỉnh Hà Nam.

Cảnh sát đang điều tra động cơ của các nghi phạm. Hai vụ việc làm dấy lên lại nỗi lo ngại về tình hình an ninh lỏng lẻo ở các trường học Trung Quốc sau hàng loạt vụ đâm dao và tấn công bằng rìu trong những năm gần đây.

Thủ phạm trong các vụ việc hầu hết là người tâm thần..Đáng chú ý là vụ việc năm 2010, khi một người đàn ông sát hại 8 học sinh tiểu học ở tỉnh Phúc Kiến.

Bạn đọc có thể tham khảo tại mục Thế giới

Lương Nguyệt