Haidilao gây tranh cãi vì lắp camera trong phòng ăn riêng

Gốc
Nhà hàng Haidilao ở Trung Quốc khiến nhiều người tranh cãi khi lắp thiết bị giám sát trong phòng ăn riêng. Các ý kiến cho rằng điều này ảnh hưởng đến quyền riêng tư của thực khách.

The Paper đưa tin ngày 27/2, thông tin về nhà hàng lẩu Haidilao ở Trung Quốc "lắp camera trong phòng ăn riêng" trở thành đề tài bán tán thu hút sự chú ý của nhiều người. Các ý kiến khác nhau được đưa ra để tranh cãi liệu việc làm đó có xâm phạm quyền riêng tư của thực khách hay không.

Trước đó, có thông tin lan truyền trên mạng rằng Haidilao có lắp camera trong phòng ăn riêng. Khi phóng viên tới một số cơ sở của chuỗi nhà hàng này ở Triều Dương (Bắc Kinh) có nhìn thấy các camera được lắp đặt trong các phòng này.

Hình ảnh camera được lắp trong phòng ăn riêng tại Haidilao.

Về việc lắp đặt camera tại phòng riêng, Haidilao trả lời báo chí rằng để đảm bảo an toàn cho bữa ăn của người thực khách, mỗi cửa hàng sẽ lắp đặt thiết bị giám sát, kể cả phòng riêng, căn cứ vào đặc điểm của nhà hàng.

Haidilao chú ý đến việc bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng, có hệ thống quản lý giám sát, đồng thời tăng cường quản lý và kiểm soát thông qua các phương tiện kỹ thuật để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phía chăm sóc khách hàng của Haidilao giải thích các phòng riêng là một phần của nhà hàng và cũng là một không gian công cộng và camera được lắp đặt để ghi lại tình hình.

Thực tế, không riêng Haidilao mà nhiều nhà hàng có thương hiệu lớn cũng lắp camera theo dõi trong phòng riêng.

Trong số 8 nhà hàng đã ghé thăm, phóng viên The Paper thấy có 3 phòng riêng lắp camera. Tuy nhiên, không có nhân viên hay biển báo nhắc nhở khách hàng như "giám sát bên trong".

Các nhà hàng có lắp camera đều cho biết việc làm này chủ yếu để tránh khách mất đồ và tiện khi lấy lại.

Những người đồng thuận cho rằng việc lắp camera hướng tới bảo vệ khách hàng là điều có thể chấp nhận.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn phản đối khi cho rằng điều này dễ làm rò rỉ hình ảnh riêng tư của khách hàng. Bởi khách chọn phòng riêng để được riêng tư, nhưng khi có camera sẽ khiến họ cảm giác như đang bị theo dõi.

Đồng thời dân mạng cũng tranh luận liệu phòng riêng trong nhà hàng có phải "nơi công cộng" hay không.

Một số luật sư cho rằng phòng riêng khác với tiền sảnh hay phòng ngoài. Đó là không gian khép kín và tương đối riêng tư. Lời nói, việc làm của khách hàng trong phòng riêng là hoạt động riêng tư và thường không muốn bị người khác biết nên nó thuộc phạm vi quyền riêng tư.

Song không có luật cụ thể nào cấm việc lắp đặt thiết bị giám sát như camera trong phòng riêng. Khi ngày càng xuất hiện nhiều khiếu nại của khách hàng liên quan tới dịch vụ, các cửa hàng, nhà hàng, cơ sở kinh doanh đã chọn lắp camera như cách tự bảo vệ mình.

Đầu năm 2018, một khách hàng từng tố mình đã ăn phải băng vệ sinh tại một cơ sở Haidilao ở Thâm Quyến. Cuối cùng, cảnh sát điều tra và người khách đó phải thừa nhận đã tự đưa nó vào cửa hàng.

Các cuộc khảo sát trước đây cho biết trong số 30 nhà hàng lẩu, có 19 nhà hàng lắp camera trong phòng riêng; trong 14 nhà hàng không phải lẩu, có 2 nhà hàng lắp camera trong phòng riêng.

Đinh Phạm

Nguồn Zing https://zingnews.vn/haidilao-gay-tranh-cai-vi-lap-camera-trong-phong-an-rieng-post1188242.html