Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Haiti đối diện hỗn loạn sau khi tổng thống bị ám sát

Tổng thống Haiti Jovenel Moise vừa bị những kẻ tấn công chưa xác định được danh tính bắn chết ngay tại dinh thự trong đêm qua, chính phủ nước này thông báo và gọi đây là 'hành động man rợ'. Vụ ám sát làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang hỗn loạn ở quốc gia nghèo khó thuộc vùng Caribbea.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise trong một dịp phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Vụ ám sát xảy ra trong lúc bạo lực đang gia tăng ở Port-au-Prince khi các nhóm vũ trang chống lại cảnh sát và triệt tiêu nhau để giành quyền kiểm sát đường phố trong những tháng gần đây, biến nhiều quận của thủ đô thành khu vực cấm đi lại.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise, 53 tuổi, cũng bị bắn trong vụ tấn công xảy ra vào khoảng 1h sáng (giờ địa phương) và đang được điều trị trong bệnh viện, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết trong một thông báo.

“Một nhóm gồm những đối tượng chưa được xác định, trong đó có những kẻ nói tiếng Tây Ban Nha, đã tấn công khu nhà riêng của tổng thống và bắn tử vong nguyên thủ “, ông Joseph nói.

Thủ tướng cho biết quân đội và công an đã kiểm soát được tình hình, nhưng người dân vẫn nghe thấy tiếng súng nổ sau vụ tấn công xảy ra ở thủ đô với 1 triệu dân.

Trong lúc Haiti đang bị chia rẽ chính trị và đối mặt với một khủng hoảng nhân đạo cùng tình trạng thiếu lương thực, người dân ở đây lo ngại hỗn loạn sẽ lan rộng. Cộng hòa Dominica cho biết sẽ đóng cửa biên giới với Haiti, quốc gia có tổng số 11 triệu dân.

Nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn và đổ máu ở Haiti là do tình trạng đói nghèo và bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng

Quốc gia này vẫn chật vật nỗ lực ổn định đất nước từ khi nhà lãnh đạo độc tài Duvalier bị lật đổ năm 1986, tiếp nối là hàng loạt cuộc đảo chính và sự can thiệp của bên ngoài.

Một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc được cử đến để khôi phục trật tự ở quốc gia này sau khi Tổng thống Jean-Bertrand Aristide bị lật đổ năm 2004. Hoạt động của lực lượng Liên Hợp quốc đã kết thúc năm 2019 nhưng Haiti vẫn chưa thoát khỏi hỗn loạn. Trong những năm gần đây, Haiti càng khốn khó vì hàng loạt thảm họa thiên nhiên và vẫn mang những vết thương của trận động đất khủng khiếp năm 2010.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/haiti-doi-dien-hon-loan-sau-khi-tong-thong-bi-am-sat-post1353138.tpo