Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc

Gốc
Không chỉ là tấm lá chắn bảo vệ Bắc Kinh, Hạm đội Bắc Hải còn là công cụ giúp Trung Quốc kìm hãm người hàng xóm nóng tính của mình.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 1

Là một trong ba Hạm đội của Hải quân Trung Quốc, Hạm đội Bắc Hải được trang bị khoảng 55 tàu nổi và tàu chìm các loại cùng quân số lên đến hơn hàng chục ngàn người. Đây là lực lượng chính bảo vệ vùng biển phía bắc của Trung Quốc tiếp giáp với Bán đảo Triều Tiên, mà cụ thể hơn là vùng biển Hoàng Hải. Nguồn ảnh: BI.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 2

Căn cứ chính của Hạm đội Bắc Hải nằm tại Thanh Đảo, Sơn Đông Trung Quốc, ngoài ra còn có hai căn cứ hải quân phụ khác ở Lữ Thuận Khẩu và Hồ Lô Đảo. Nguồn ảnh: Asia.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 3

Toàn cảnh căn cứ hải quân lớn nhất của Hạm đội Bắc Hải tại Thanh Đảo, nó được xây dựng theo quy mô một căn cứ hải quân chiến lược dành cho lực lượng hải quân nước xanh mục tiêu lớn nhất của Hải quân Trung Quốc từ nay đến năm 2020. Nguồn ảnh: Asia.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 4

Còn căn cứ Hải quân của Hạm đội Bắc Hải tại Hồ Lô Đảo trước đây được phía Liên Xô sử dụng, tới năm 1960, sau khi phía Liên Xô rời đi Hạm đội Bắc Hải Trung Quốc đã tiếp quản và sử dụng căn cứ này cho đến tận ngày nay. Nguồn ảnh: Chinese.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 5

Hạm đội Bắc Hải hoạt động chủ yếu ở khu vực biển Hoàng Hải nằm giữa phía Đông Bắc Trung Quốc và ở phía Tây của Bán đảo Triều Tiên. Do đó hạm đội này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp Trung Quốc kiểm soát tình hình bất ổn trong khu vực, khi đây là lực lượng có thể kìm hãm sự thái quá trong các hành động leo thang của Triều Tiên hoặc bảo vệ Bình Nhưỡng trước các mối đe dọa từ bên ngoài Nguồn ảnh: Chinese.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 6

Ảnh hưởng của Hạm đội Bắc Hải tới Bán đảo Triều Tiên là rất lớn khi mà căn cứ chính của hạm đội này ở Thanh Đảo chỉ cách Triều Tiên khoảng 500 km. Trong quá khứ, Hạm đội Bắc Hải luôn là tấm lá chắn bảo vệ Bình Nhưỡng kể từ Chiến tranh Lạnh nhưng giờ đây vai trò của nó đã thay đổi khi vừa là bảo vệ, vừa giám sát cũng như kìm hãm. Bởi hơn ai hết Bắc Kinh không hề muốn có một cuộc chiến hạt nhân ngay sát biên giới của mình. Nguồn ảnh: Pace.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 7

Trong biên chế của Hạm đội Bắc Hải có tổng cộng năm tàu ngầm hạt nhân trong đó có 4 tàu được đóng theo lớp Han (hay còn gọi là Type 091) và một tàu được đóng theo lớp Xia (Type 092). Nguồn ảnh: Wiki.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 8

Các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Han của Trung Quốc có độ giãn nước 5500 tấn khi lặn, được trang bị một động cơ điện hạt nhân và có trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Nguồn ảnh: Asia.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 9

Ngoài ra, trong hạm đội biển Bắc Hải còn có khoảng từ 15 tới 20 tàu ngầm điện-diesel lớp Romeo hay còn gọi là Đề án 633. Con số chính xác về số lượng tàu ngầm loại này trong Hạm đội Bắc Hải vẫn là một ẩn số khi chúng đã quá lỗi thời sau hàng thập niên phục vụ. Nhiều khả năng biên đội tàu ngầm này đã ngưng hoạt động từ lâu. Nguồn ảnh: China.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 10

Đông đảo nhất trong Hạm đội Bắc Hải vẫn là lực lượng khoảng 11 tàu hộ tống thuộc các lớp Jiangkai II, Jiangwei II và Jianghu. Ngoài nhiệm vụ dè chừng Triều Tiên, Trung Quốc còn từng tuyên bố Hạm đội Bắc Hải của nước này chính là tấm lá chắn ở khu vực biển Đông Bắc Trung Quốc, có nhiệm vụ bảo vệ Bắc Kinh trước mọi cuộc tấn công đổ bộ đường biển từ biển Hoàng Hải. Nguồn ảnh: Qoura.

Hạm đội Bắc Hải: Lá bài kìm hãm Triều Tiên của Trung Quốc - Ảnh 11

Tuy vậy, khác với Hạm đội Nam Hải hay Đông Hải, Hạm đội Bắc Hải lại có kinh nghiệm thực chiến trên biển khá ít và chưa từng tham gia các chiến dịch với quy mô lớn trên biển của Hải quân Trung Quốc, bên cạnh đó họ còn được trang bị yếu kém hơn hẳn hai hạm đội còn lại. Nguồn ảnh: Chinese.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới