Cơ quan công an huyện Lạng Giang, Bắc Giang vừa phát hiện và thu giữ hơn 500 cây cần sa được trồng tại một thửa ruộng rộng khoảng 360m2 ở thôn Tân Mới, xã Tân Dĩnh. Chủ nhân thửa ruộng này là ông Lưu Công An (58 tuổi). Khi bị cơ quan công an phát hiện, ông An một mực cho rằng ông không hề hay biết đây là cây cần sa, toàn bộ số cây này là do một người lạ ở TP.Bắc Giang đến thuê trồng.

Ông An tỏ ra rất bất ngờ khi biết ruộng nhà mình trồng cây cần sa.

Tưởng cần sa là cây làm chổi?

Nhận tin báo từ người dân địa phương, Công an huyện Lạng Giang đã tiến hành kiểm tra và xác định loại cây được trồng trên thửa ruộng nhà ông An là cây cần sa, ngay lập tức cơ quan công an đã tiến hành nhổ và thu giữ 500 cây cần sa, trọng lượng 200kg, đang trong thời kỳ ra hoa, kết quả và chuẩn bị thu hoạch.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là ông An – chủ khu ruộng cứ một mực khẳng định đó là cây thanh hao - một loại cây dùng làm chổi. Khi bị cơ quan bắt giữ và tiến hành nhổ bỏ toàn bộ số cây cần sa này, ông An tỏ ra rất ngạc nhiên. “Thực sự tôi rất bất ngờ, nghe người ta bảo là cây thuốc nhưng tôi lại thấy nó giống cây thanh hao hơn, tôi lại tưởng trồng cây này để làm chổi bán”, ông An nói. Tại cơ quan điều tra, ông An khai nhận toàn bộ số cây này là do một người ở TP.Bắc Giang thuê ông trồng và chăm sóc với giá mỗi vụ 5 triệu đồng/sào.

Lấy lời khai xong, cơ quan công an đã cho ông An tại ngoại.

Cơ quan chức năng tiến hành nhổ và thu giữ cây cần sa tại ruộng ông An.

Khi nhóm phóng viên đến nhà, ông An đang thu dọn lại toàn bộ thửa ruộng của gia đình để chuẩn bị trồng cây hoa màu. “Khổ lắm chú à, nếu biết là loại cây nhà nước cấm - cây cần sa, tôi đã không trồng, có thuê tiền tỷ tôi cũng không bao giờ dám trồng. Khổ nỗi tôi đã thấy cây cần sa bao giờ đâu”, ông An nói.

Chuyện ông An bỏ trồng lúa để mang một loại cây khác về trồng khiến người dân địa phương không khỏi bàn tán, xôn xao. Đối với nhiều người, cuộc sống gia đình họ phụ thuộc hết vào mấy sào ruộng, thế mà ông An lại bỏ cấy lúa. Được biết, vợ chồng ông An bỏ cấy lúa trồng cây cần sa từ sau Tết Nguyên đán. Theo bà Lâm - vợ ông An, trước Tết bà làm nghề buôn hoa quả ở chợ trên TP.Bắc Giang, tại đây bà có gặp một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi. Người đàn ông này nhiều lần đến mua hoa quả và bắt chuyện với bà. Sau đó, ông ta dò hỏi và tỏ ý muốn thuê đất của bà Lâm để trồng cây thuốc. “Chú ấy giới thiệu làm nghề thuốc. Vì nhà ở thành phố đất đai chật hẹp nên phải về các vùng quê để thuê đất trồng cây thuốc. Thấy chú ấy hỏi nhiều, nghĩ ở nhà đang có miếng đất chưa cấy lúa nên tôi quyết định cho thuê”, bà Lâm nói.

Sau tết, người đàn ông này tìm đến nhà vợ chồng ông An thuê đất. Sau khi xem đất xong, ông ta đưa cho vợ chồng ông An một gói hạt và bảo gieo trồng. Khoảng hơn 2 tuần sau thì cây bắt đầu lớn, theo hướng dẫn của người đàn ông này, ông An tiếp tục tách ra từng cây trồng thành luống trên thửa ruộng nhà mình. Kể lại sự việc, bà Lâm giọng run run: “Xem đất xong, người đàn ông bảo đất này rất hợp để trồng cây thuốc và đưa ra giá thuê mỗi vụ 5 triệu đồng/sào, thấy có lãi hơn trồng cây hoa màu nên vợ chồng tôi mới đồng ý, bây giờ công an đến vợ chồng tôi mới ngớ người ra đó là cây cần sa, cây nhà nước cấm, người đàn ông đó bảo khi thu hoạch cây thuốc này sẽ được bán sang Trung Quốc”, bà Lâm nói.

Vi phạm phát luật vì thiếu hiểu biết

Theo trưởng thôn Nguyễn Văn Thắng, từ trước đến nay thửa ruộng này được ông An trồng lúa và hoa màu.

Theo ghi nhận của phóng viên, thửa ruộng rộng 360m2 mà ông An trồng cần sa nằm sát ngay bên con đường làng, cách trung tâm thành phố Bắc Giang chưa đầy 5km và cách UBND xã chừng 1km. Cơ quan điều tra, Công an huyện Lạng Giang cho biết, tất cả số cây cần sa này đã ra hoa và sắp đến thời gian thu hoạch.

Đến thời điểm hiện tại, người đàn ông lạ mặt mà ông An khai đến nhà thuê đất trồng cây cần sa vẫn đang là điều bí ẩn. Ông An cho biết, đối tượng này thuê đất của ông với giá 5 triệu đồng/sào, nhưng ông vẫn chưa nhận được đồng tiền nào từ đối tượng này và không biết người đàn ông này chính xác tên gì, quê ở đâu. “Chú ấy bảo cứ chăm sóc cho tốt đến lúc thu hoạch sẽ trả tiền, nếu cây phát triển tốt sang vụ sau sẽ trả thêm tiền và sẽ có thưởng. Vì cậu ấy nói vậy nên tôi cũng tin tưởng, may mà công an phát hiện sớm, không đến lúc thu hoạch xong tôi mắc tội lớn rồi. Mà cái loại cây này cũng kỳ lạ lắm, trồng xong không cần chăm bón, không cần phun thuốc trừ sâu mà vẫn xanh tốt không mất nhiều công sức...”, ông An cho biết.

Sau khi biết toàn bộ số cây trồng trên ruộng nhà mình là cần sa, ông An không dám ra khỏi nhà vì sợ người làng dị nghị cho rằng mình tiếp tay cho bọn buôn bán ma túy để giết người. Ngồi thẫn thờ trong căn nhà cấp 4 cũ nát, ông An trầm giọng: “Bây giờ nghĩ lại tôi mới biết mình bị lừa. Chắc người đàn ông đến nhà thuê tôi đã dùng những chiêu trò này để lừa nhiều người rồi. Họ sẽ dụ dỗ ngon ngọt để người dân trồng cây mà không trả một đồng tiền nào, nếu thu hoạch thành công sẽ trả tiền, còn bị phát hiện sẽ cao chạy xa bay mà không bị ai phát hiện. Vì thật thà, thiếu hiểu biết nên tôi mới tin tưởng kẻ xấu để rồi vi phạm pháp luật như vậy”, ông An nói.

Ông Nguyễn Văn Thắng - trưởng thôn Tân Mới cho biết: Gia đình ông An thuộc diện kinh tế khó khăn, ông An sống rất cởi mở và được nhiều người yêu quý. Tại địa phương, ông An chưa bao giờ làm việc gì vi phạm pháp luật. Nhà có hai người con, cô con gái lấy chồng tận Tây Nguyên và vợ ông cũng thường xuyên vào Tây Nguyên thăm con nên nhà rất neo người.

Trao đổi với PV Báo Lao Động & Đời sống, ông Đỗ Huy Hiệp – Trưởng công an xã Tân Dĩnh cho biết, công an xã cũng hết sức bất ngờ vì cây cần sa được trồng ngay trên địa bàn. “Hôm biết tin vườn cây trên ruộng nhà ông An là cây cần sa, nhiều người dân địa phương đã kéo đến xem và tỏ ra rất ngạc nhiên. Nhiều người cho hay dù thấy đây là loại cây rất lạ nhưng không ai biết là cây cần sa nên không báo lên cơ quan chức năng. Thực tế là họ nghe tuyên truyền nhiều, biết tác hại của cần cần sa nhưng ít ai biết cách nhận biết cây cần sa”, ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, thời gian qua có nhiều người ở các địa phương khác đến thuê đất ở địa phương để canh tác cây hoa màu, cây cảnh với giá rất cao. Việc ông An trồng cây nhưng lại nói không biết là cây gì là ngụy biện, rất có thể là vì thấy lợi nhuận cao hơn trồng lúa nên mới nhận trồng. Công an huyện Lạng Giang đã tiến hành lấy lời khai của ông Lưu Công An và báo cáo lên công an tỉnh để phối hợp và mở rộng điều tra vụ việc.