Hạn chế cháy, nổ ga bằng vỏ bình bọc nhựa

Gốc
Những năm gần đây, số vụ cháy, nổ liên quan đến ga ngày càng có xu hướng tăng về số vụ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Những vụ cháy, nổ trên đều xuất phát từ nguyên nhân bình ga không bảo đảm an toàn, bị rò rỉ khí ga. Trong khi đó, tình trạng chiếm dụng vỏ bình ga để sang chiết trái phép vẫn diễn ra phổ biến gây lo ngại về độ an toàn của các bình ga sử dụng trong gia đình. Làm sao nâng cao an toàn sử dụng bình ga là băn khoăn chung của người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Ngoài kiểu dáng thẩm mỹ, vỏ bình ga bọc nhựa an toàn hơn so với bình thép.

Giữa tháng 7 vừa qua, một vụ nổ bình ga ở nhà kho của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh ở số 51 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3 khiến một nhân viên làm việc ở đây chết và một số người khác bị thương. Trước đó, một vụ nổ bình ga ở Bình Dương hồi giữa tháng 4, khiến hai nạn nhân trong một gia đình bị bỏng nặng tới 40% cơ thể. Đầu tháng 3-2013, một vụ nổ bình ga trên tàu cá ở vùng biển đảo Phú Quốc (Kiên Giang) khiến hai người con trai của ông Hồ Văn Mén đi cùng tàu chết còn tàu cá bị cháy, chìm xuống biển. Những vụ tai nạn gần đây tiếp tục là lời cảnh báo mức độ an toàn sử dụng bình ga.

Trong khi đó, diễn biến thị trường ga rất đáng lo ngại khi số vụ vi phạm không hề giảm. Theo thống kê của Chi hội ga Miền Nam, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã phát hiện, xử phạt hàng chục vụ vận chuyển, kinh doanh ga trái phép, thu giữ hàng chục nghìn bình ga giả, ga lậu. Tình trạng chiếm dụng vỏ bình càng nở rộ khi có một số doanh nghiệp tiến hành sửa chữa, mài, cắt nhãn hiệu, tay xách vỏ bình. Thống kê sơ bộ của Hiệp hội ga Việt Nam, trong số 15 triệu vỏ bình ga đang lưu thông trên thị trường, có tới 30% (5 triệu) vỏ bình trôi nổi đang bị các đối tượng kinh doanh chiếm dụng trái phép để sang, chiết ga. Những vỏ bình này mất an toàn do không được kiểm định và bị thay đổi kết cấu, dễ xảy ra xì, nổ ga. Điều đáng lo ngại, do sản phẩm ga giả được làm tinh vi nên người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là hàng chính hãng đâu là hàng giả.

Để giải quyết vấn đề này, năm 2012, Công ty TNHH MTV Phân phối Khí đốt ga Thủ Đức (Công ty ga Thủ Đức) đã nghiên cứu và đưa ra thị trường loại bình ga có vỏ bọc nhựa loại 6 kg. Sau một năm được người tiêu dùng tín nhiệm, công ty tiếp tục cho ra sản phẩm bình ga vỏ bọc nhựa loại 12 kg. Đây là loại bình ga có cấu tạo hai lớp, ngoài phần vỏ bọc nhựa tổng hợp có độ dẻo cao bao phủ bên ngoài, phần thân bình chứa nước ga được chế tạo từ thép đặc chủng chịu được áp suất theo tiêu chuẩn của Mỹ.

Với thiết kế đặc biệt, phần thân bình không có chân đế và quai xách nên kết cấu bình không có nhiều mối hàn như các bình ga thông thường. Thay vào đó, vỏ bọc nhựa bên ngoài có cả quai xách và đế giúp dễ dàng vận chuyển. Nhờ kết cấu không có nhiều mối hàn và vỏ bọc nhựa bên ngoài chịu được va đập trong quá trình vận chuyển, loại bình ga này hạn chế rò rỉ ga, nâng cao khả năng bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người tiêu dùng. Đặc biệt, bình ga này rất khó bị hoán cải, làm giả nên doanh nghiệp quản lý được số lượng vỏ bình ga trên thị trường, hạn chế được tình trạng chiếm dụng chiết nạp ga lậu, tránh được nguy cơ cháy nổ ga.

Giám đốc Công ty ga Thủ Đức Chu Văn Đức cho biết: "Bình ga có vỏ bọc nhựa tổng hợp đã được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng do ưu điểm nâng cao tính an toàn sử dụng. Tuy nhiên, giá thành sản xuất loại bình ga này còn cao nên chưa được sử dụng rộng rãi. Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng sở hữu bình ga loại mới, Công ty ga Thủ Đức đưa ra mức giá phù hợp: loại vỏ bình 6 kg là 300 nghìn đồng/vỏ cộng với giá nước ga tùy theo mức công bố hằng tháng, loại vỏ bình 12 kg: 450 nghìn đồng/vỏ cộng với giá nước ga. Trong trường hợp người tiêu dùng đã có bình ga kim loại của ga Thủ Đức (loại 12 kg), người tiêu dùng có thể đổi sang bình ga bọc nhựa mà chỉ cần trả thêm 200 nghìn đồng. Với hệ thống phân phối gồm năm chi nhánh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, công ty hy vọng, sản phẩm mới sẽ đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng về tính an toàn và thẩm mỹ bình ga".

ANH TUẤN

Tin nóng

Tin mới