Hàn gắn không thành, ép vợ con uống thuốc trừ sâu

Gốc
Nghe Tòa bác đơn kháng cáo, Thu chồm người đập đầu vào vành móng ngựa hét lớn 'Trời ơi tôi bị oan, sao tòa xử như vậy. Tôi bị oan mà'.

Ngày 15/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Thu (42 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Nghe Tòa bác đơn kháng cáo, Thu chồm người đập đầu vào vành móng ngựa hét lớn “Trời ơi, tôi bị oan, sao tòa xử như vậy. Tôi bị oan mà”.

Trước đó, Thu bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 8 năm tù về tội “Giết người”, nạn nhân chính là vợ con anh ta. Sau phiên sơ thẩm, Thu đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Lê Minh Thu tại tòa

Theo điều tra, Thu và chị Phan Thị Tuyết A. dù đã có một con chung là cháu Lê T.T. (5 tuổi), nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Cảm thấy không thể sống bên nhau được, họ đưa nhau ra tòa ly hôn, Thu được giữ quyền nuôi con.

Ngày 6/5/2016, Thu gọi vợ cũ để cả nhà đi chơi chung, nhằm hàn gắn tình cảm. Lúc đầu đầu chị A. từ chối nhưng bị Thu đe dọa sẽ tạt axít nên miễn cưỡng đi theo. Đi chơi xong, Thu chở chị A. cùng con về phòng trọ của Thu thuê tại xã Long An (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) rồi khóa cửa lại, đe dọa buộc vợ cũ phải về sống chung với cha con Thu.

Khi chị A. không chịu, Thu lấy 5 gói thuốc trừ sâu pha vào 1 bình sữa và 2 ca nước, rồi lấy con dao để trước mặt chị A. đe dọa, buộc mẹ con chị A. phải uống thuốc trừ sâu với ý định giết vợ con rồi tự tử.

Đến rạng sáng 7/5/2016, thấy lực lượng công an bao vây phòng trọ, Thu biết không thể chạy thoát nên mở cửa cho chị A. ra ngoài.

Do đang mắc bệnh ung thư nên sức khỏe của Thu khá yếu, HĐXX đã đặc cách để anh ta ngồi trả lời thẩm vấn. Suốt phiên tòa, tay anh ta bấu chặt vành móng ngựa, khó nhọc trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Thu khai rằng mình không có ý định giết chết vợ con "Nếu muốn giết vợ con, bị cáo có đủ thời gian để thực hiện. Thời điểm đó, bị cáo chỉ hù dọa để vợ chịu về chung sống. Bị cáo rất thương vợ con".

Sau khi xem xét, HĐXX nhận thấy, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội "Giết người", kết quả không thành là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Xét thấy cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.

Đoàn Nga