Việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) giúp Hàn Quốc phòng vệ tốt hơn trước các mối đe dọa tên lửa-hạt nhân.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 8/7 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Hệ thống này nhằm tăng cường khả năng của hai nước đồng minh này trước các mối đe dọa đang gia tăng về tên lửa - hạt nhân của Triều Tiên.

Han - My dat thoa thuan ve trien khai THAAD - Anh 1

Hình minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông cáo, Bộ trên cho biết, hai bên đã đưa ra quyết định chung này “như một phần của hành động tự vệ nhằm đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và người dân trước các mối đe dọa về vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Hàn Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để triển khai THAAD ngay khi có thể”.

Hai bên đạt được thỏa thuận trên sau 5 tháng thương lượng, bắt đầu ngay sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa tầm xa hồi đầu tháng 2 vừa qua, tiếp sau vụ thử hạt nhân vào tháng 1.

Ngoài ra, tuyên bố trên còn khẳng định việc triển khai này cũng là để bảo vệ sức mạnh quân sự của liên minh song phương và hai bên hiện cũng sắp lựa chọn được địa điểm triển khai THAAD.

Han - My dat thoa thuan ve trien khai THAAD - Anh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa mới THAAD. (Nguồn: AP, Lockheed Martin)

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng, khi được triển khai, THAAD sẽ không nhắm tới nước nào khác ngoài Triều Tiên và sẽ chỉ được sử dụng để đối phó với các mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa của nước này, qua đó bác bỏ sự phản đối của Trung Quốc đối với kế hoạch này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ triển khai triển khai THAAD tại Hàn Quốc, đồng thời hối thúc hai nước Mỹ - Hàn ngừng việc triển khai này. Bắc Kinh cho rằng, việc triển khai THAAD không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và sẽ gây hại nghiêm trọng đến an ninh của các nước, trong đó có Trung Quốc.

Minh Tuấn

Thế giới & việt nam