Ngày 31/10, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận đổ bộ bằng các phương tiện lội nước dọc theo bờ biển phía Đông của Hàn Quốc, một động thái cho thấy quyết tâm của hai nước đồng minh trong việc đối phó với mối đe dọa xuất phát từ phía Triều Tiên.

Han – My tap tran do bo doi pho Trieu Tien khieu khich tu bien - Anh 1

Binh lính Hàn Quốc (mũ viền xanh) và Mỹ trong bài tập trận chung trên bãi biển Hàn Quốc Ảnh: Reuters

Hải quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài 1 tuần, có sự tham gia của khoảng 2.600 lính thủy đánh bộ của Hàn Quốc và 130 lính thủy đánh bộ của Mỹ, 10 chiếc tàu chiến, 30 phương tiện tấn công lội nước và máy bay. Phát ngôn viên của Hải quân Hàn Quốc tuyên bố: “Cuộc tập trận này chủ yếu nhằm đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào trên biển của Triều Tiên gần biên giới biển phía Đông của Hàn Quốc”.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nêu rõ đây là một phần của cuộc tập trận hỗn hợp thực địa thường niên lớn hơn mang tên “Hoguk”, bắt đầu cùng ngày và dự kiến kéo dài đến ngày 11/11 tới nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng và nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu của các binh sĩ. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày tuyên bố sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng an ninh để răn đe các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức