Hàn-Nga kêu gọi ngăn 'cơn lốc' Triều Tiên

Gốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 6-9 kêu gọi tất cả nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm các hành động thử tên lửa, hạt nhân và gọi đây là thách thức khẩn cấp nhất đối với hai nước này cũng như toàn thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 6-9 kêu gọi tất cả nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm các hành động thử tên lửa, hạt nhân và gọi đây là thách thức khẩn cấp nhất đối với hai nước này cũng như toàn thế giới.

Hàn-Nga kêu gọi ngăn 'cơn lốc' Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin
nhất trí ngăn chặn Triều Tiên khiêu khích.
    Ảnh: Yonhap

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương với người đồng cấp Vladimir Putin ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, ông Moon nêu rõ: "Tổng thống Putin và tôi nhất trí, nhiệm vụ quan trọng nhất là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên sớm nhất có thể". Ngoài ra, ông Moon còn cho rằng việc Triều Tiên theo đuổi phát triển hạt nhân là một "con đường sai trái".

Về phần mình, ông Putin tuyên bố, Nga không thể chấp nhận một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và các hành động khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. "Tôi xác nhận với ông Moon Jae-In lập trường có tính nguyên tắc của chúng tôi: Chúng tôi không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên. Chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vi phạm nghị quyết HĐBA LHQ sẽ làm suy yếu quy chế không phổ biến hạt nhân, đặt ra mối đe dọa đối với an ninh ở Đông Bắc Á".

Bên cạnh đó, ông Putin còn cho rằng, vấn đề bán đảo Triều Tiên không thể giải quyết bằng biện pháp trừng phạt. Ông nhấn mạnh: "Rõ ràng là không thể giải quyết được vấn đề của bán đảo Triều Tiên bằng chính các biện pháp trừng phạt và gây áp lực. Không nên để cảm xúc lấn át và không dồn ép Triều Tiên vào đường cùng". Theo Tổng thống Nga, "không có những công cụ chính trị và ngoại giao, sẽ rất khó khăn để chuyển dịch tình hình".

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Nga giúp kiềm chế Triều Tiên, nhấn mạnh rằng vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Bình Nhưỡng đã làm cho tình hình an ninh toàn cầu trở nên rất nghiêm trọng. Ông Moon nêu rõ: "Tình hình chính trị toàn cầu đã trở nên rất nghiêm trọng do các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên. Tôi cho rằng tình hình này có thể bước vào tình trạng không kiểm soát được nếu Triều Tiên không ngừng ngay các hành động khiêu khích, do đó tôi mong muốn hợp tác để khiến Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và tìm cách giải quyết cơ bản vấn đề hạt nhân Triều Tiên".

Ông Moon nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đàm phán, nhưng cho biết hiện giờ không phải là thời điểm đối thoại. Trong cuộc điện đàm trước đó với ông Putin, 1 ngày sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh, cần phải đưa ra các lệnh trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên buộc Bình Nhưỡng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc ngồi vào bàn đàm phán.

Trong khi đó, khi cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã nhất trí tiếp tục tăng cường sức ép với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 6. Các đồng minh khẳng định sẽ tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với Triều Tiên, đồng thời cam kết hợp thực hiện ngay lập tức và đầy đủ các nghị quyết của LHQ như là một cách đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

AN BÌNH

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra hiện tượng lở đất

Ngày 6-9, các hình ảnh vệ tinh cho thấy, vụ thử hạt nhân cuối tuần qua ở Triều Tiên gây ra những vụ lở đất ở khu vực diễn ra vụ thử này và khu vực xa hơn.

Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ công bố các hình ảnh được chụp hôm 4-9, cho thấy, những sự thay đổi trên bề mặt của bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Trang mạng này cho biết: "Những rung chấn này lớn hơn và lan rộng hơn nhiều so với những điều mà chúng ta đã chứng kiến từ bất cứ vụ thử nào trong 5 lần trước đó của Triều Tiên. Dường như không có bất cứ bằng chứng nào của một vụ đổ sập tạo thành miệng hố, như những gì có thể xảy ra sau trận động đất của vụ thử".  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính sức công phá của vụ nổ này đạt mức 50 kiloton, nhưng trang 38 độ Bắc cho rằng vụ nổ này có khả năng đạt tới 100 kiloton hoặc nhiều hơn. Còn Nhật Bản ước tính sức công phá của vụ nổ là 120 kiloton.

B.NGÂN

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tin nóng

Tin mới