Khu vực Đông Á đang “tăng nhiệt” sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản đồng loạt tố máy bay Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hai nước này.

Hãng tin Yonhap đưa tin khu vực Đông Á đang “tăng nhiệt” sau khi Hàn Quốc Nhật Bản đồng loạt tố máy bay Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hai nước này.

Truyền thông quốc tế đưa tin vụ việc xảy ra vào ngày 31/1 nhưng đến ngày 2/2 thông tin này mới được công bố.

Han, Nhat cung to may bay Trung Quoc xam pham vung nhan dien phong khong - Anh 1

Máy bay Shaanxi Y-9 của Trung Quốc.

Hai chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc vào ngày 31/1. Còn hãng tin Kyodo (Nhật) thì cho biết hai chiếc máy bay chiến đấu tầm trung này là Shaanxi Y-9.

Dù không có hành động đe dọa quân sự và xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc nhưng vụ việc đã gây quan ngại sâu sắc cho Seoul. Sau khi rời khỏi ADIZ của Hàn Quốc, hai chiếc máy bay này tiếp tục bay vào ADIZ của Nhật.

Sau khi phát hiện hai máy bay Trung Quốc xâm phạm, Nhật đã điều máy bay chiến đấu ra ngăn cản. Có tin hai chiếc máy bay chiến đấu này do thám các tàu khu trục lớp Aegis của Nhật Bản đang triển khai ở biển Nhật Bản để đối phó với khả năng Triều Tiên thử tên lửa.

Tùng Bách (Theo Yonhap)