Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên vượt giới tuyến

Gốc
Một tàu tuần tra của Triều Tiên sáng sớm ngày 8.2 đã đi vào vùng biển của Hàn Quốc quản lý và bị bắn cảnh cáo trước khi rút lui về Triều Tiên.

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên vượt giới tuyến - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Động thái tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua giới tuyến trên biển giữa hai nước, diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng vệ tinh lên vũ trụ.

Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đã khiến Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn và ra quyết định gia tăng trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Sáng 8.2, các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, lực lượng hải quân của nước này đã bắn cảnh cáo và tàu của Bình Nhưỡng đã rút đi ngay sau đó.

Tàu tuần tra của Triều Tiên đi tới gần đảo Socheongdo, qua đường ranh giới phân chia giữa hai nước trên biển Hoàng Hải, vào khoảng 6 giờ 55 phút sáng (giờ địa phương).

Yonhap cho hay con tàu này đã cố tình đi qua đường ranh giới, bất chấp tín hiệu liên lạc của hải quân Hàn Quốc cảnh báo.

Tàu hải quân Hàn Quốc đã bắn súng cảnh cáo, và tàu Triều Tiên rút lui vào khoảng 7 giờ 15 phút sáng.

Triều Tiên chưa bao giờ công nhận đường phân giới trên biển được thiết lập từ sau cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cho rằng vụ phóng vệ tinh này thực chất là nhằm thử tên lửa tầm xa, nhằm "lách luật" một nghị quyết cấm Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo trước đó.

Thiên Hà (theo The Age)

Tin nóng

Tin mới