Hàn Quốc: Biểu tình phản đối triển khai THAAD biến thành đụng độ

Gốc
Yonap ngày 79 đưa tin: Các cư dân tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, đã xuống đường biểu tình phản đối việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này. Cuộc biểu tình sau đó đã biến thành vụ đụng độ với cảnh sát.

Hàn Quốc: Biểu tình phản đối triển khai THAAD biến thành đụng độ - Ảnh 1

Cư dân Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, biểu tình phản đối lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, ngày 6-9-2017

Theo nguồn tin, khoảng 400 cư dân của một làng thuộc huyện Sondju, cách Seoul khoảng 300 km về phía nam, nơi dự kiến bố trí các tổ hợp bổ sung của THAAD, đã tập trung trước trụ sở hành chính địa phương, phản đối việc làm này. Cảnh sát cố đẩy những người biểu tình ra xa tòa nhà nhưng người biểu tình quyết đột nhập và cuộc đụng độ bắt đầu diễn ra từ đêm 6-9.

Các báo cáo sơ bộ cho biết, có hàng chục người dân địa phương và cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ. Hiện họ đã được đưa đến các bệnh viện gần đó để chữa trị.

Hàn Quốc: Biểu tình phản đối triển khai THAAD biến thành đụng độ - Ảnh 2

Cảnh sát đang nỗ lực giải tán những người biểu tình bên ngoài một trụ sở hành chính địa phương ở Seongju, sáng ngày 7 - 9-2017

"Chính quyền hiện tại, giống như cựu chính quyền Tổng thống Park Geun-hye, đang có hành động bất hợp pháp. Chúng tôi không thể chấp nhận THAAD dưới bất kỳ điều kiện nào", một quan chức địa phương bức xúc nói.

Nhiều cư dân Seongju phản đối việc triển khai THAAD, vì họ lo sợ rằng, thị trấn yên bình sẽ trở thành mục tiêu chính trong các cuộc tấn công của Triều Tiên, và e ngại sóng điện từ của radar hiện đại có thể gây các vấn đề sức khỏe và môi trường.

Trước đó, trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân, được cho là mạnh nhất từ trước đến nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ lắp đặt thêm 4 bệ phóng cùng các thiết bị xây dựng và vật liệu liên quan tại Seongju, cách phía nam thủ đô Seoul khoảng 300 km, vào ngày 7-9.

Vũ Tú (Theo Yonhapnews)

Tin nóng

Tin mới