Hàn Quốc cảnh báo có thể tàn phá Triều Tiên 'không thể khôi phục'

Gốc
Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố đối thoại với Triều Tiên là “điều không thể trong tình hình như hiện nay” và cảnh báo rằng Hàn Quốc có khả năng tàn phá Triều Tiên tới mức “không thể khôi phục được.”

Hàn Quốc cảnh báo có thể tàn phá Triều Tiên 'không thể khôi phục' - Ảnh 1

Binh sỹ Hàn Quốc triển khai các bệ phóng tên lửa tại tỉnh Donghae ngày 25/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/9 tuyên bố đối thoại với Triều Tiên là “điều không thể trong tình hình như hiện nay” và cảnh báo rằng Hàn Quốc có khả năng tàn phá Triều Tiên tới mức “không thể khôi phục được.”

Lời tuyên bố trên được đưa ra khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, được tổ chức chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản bất chấp việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đó 3 ngày đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng do nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 3/9 vừa qua.

Bắt đầu cuộc họp, Tổng thống Moon nêu rõ: “Tôi mạnh mẽ lên án và bày tỏ tức giận trước một loạt các hành động khiêu khích của Triều Tiên... Đối thoại là điều không thể trong tình hình như thế này.”

Bên cạnh đó, ông cũng đảm bảo với người dân rằng Hàn Quốc có đủ khả năng tự vệ.

Tại cuộc họp, những người tham dự cũng lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên và cảnh báo rằng các hành động khiêu khích như vậy sẽ chỉ làm cho Bình Nhưỡng bị cô lập thêm về mặt ngoại giao và kinh tế.

Một quan chức trong phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 15/9 cho biết, Seoul vẫn không thay đổi trong quan điểm cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, bất chấp việc nước này vừa tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Quan chức trên nêu rõ: "Nguyên tắc của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in vẫn không thay đổi. Lập trường của chúng tôi là chúng ta cần đáp trả hành động khiêu hạt nhân và tên lửa bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, song viện trợ nhân đạo cần được tách biệt với vấn đề này."

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 14/9 công bố Seoul đang cân nhắc khoản viện trợ 8 triệu USD cho Bình Nhưỡng thông qua các cơ quan Liên hợp quốc, cho rằng viện trợ nhân đạo không liên quan đến những căng thẳng chính trị./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới