Hàn Quốc cảnh báo gần hết kiên nhẫn với Triều Tiên

Gốc
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5.8 cho biết, Triều Tiên vẫn giữ im lặng trước đề nghị nối lại vòng đàm phán cuối cùng về số phận của khu công nghiệp chung Kaesong.

Phía Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm trao đổi thông tin lần thứ nhất diễn ra lúc 9 giờ sáng 5.8 qua đường dây liên lạc điện thoại ở làng đình chiến Panmunjeom, Bình Nhưỡng vẫn không trả lời đề nghị đối thoại của Seoul.

Trước đó một ngày, Seoul đã thúc giục Bình Nhưỡng trả lời đề nghị đàm phán tiếp để khởi động lại khu công nghiệp Kaesong.

Người Phát ngôn Bộ Thống Nhất, Kim Hyung-Seok nhấn mạnh: “Hàn Quốc đã không còn kiên nhẫn được nữa. Nếu nghĩ rằng Kaesong là nền tảng của quan hệ liên Triều, thì Bình Nhưỡng phải chứng tỏ qua lời nói và hành động có trách nhiệm thay vì im lặng”.

Khu công nhiệp Kaesong đã bị Triều Tiên đóng cửa từ tháng Tư vừa qua, sau khi căng thẳng gia tăng giữa hai miền. Hai bên sau đó đã gặp nhau đến 6 lần để tìm cách mở lại khu công nghiệp, nhưng không đạt kết quả.

Đến ngày 29.7, Hàn Quốc đã gửi thông điệp tới Triều Tiên đề nghị tiến hành “đàm phán lần cuối” về việc khôi phục hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong. Tuy nhiên cho đến nay, Bình Nhưỡng đã không có câu trả lời. Seoul từng yêu cầu bồi thường một phần thiệt hại cho các công ty Hàn Quốc, ước tính tổng cộng gần 1 tỷ USD.

Hạ Anh (theo Yonhap)

Tin nóng

Tin mới