Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã cảnh báo rằng Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho vụ thử nghiệm hạt nhân thứ năm.

Theo Breaking 911, cảnh báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm xa vào sáng ngày 7-2.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên hiện đang nắm trong tay công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Han Quoc canh bao Trieu Tien chuan bi thu hat nhan lan 5 - Anh 1

Người dân Hàn Quốc xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 7-2 qua truyền hình (Nguồn: Daily Mail)

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo một tàu hải quân của nước này đã phát hiện mảnh vỡ, nghi là thuộc về tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng, ở vùng biển ngoài khơi phía đông nam đảo Jeju. Vật thể bằng kim loại nhiều khả năng là tấm chắn giúp bảo vệ các thiết bị hoặc vệ tinh mà tên lửa mang theo vào không gian.

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 7-2 thông báo một vệ tinh đã được phóng từ căn cứ tên lửa Donchang-ri ở phía tây bắc nước này vào 9 giờ 30 giờ Bình Nhưỡng.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết vệ tinh này ước chừng có khối lượng khoảng 200 kg, nặng gấp đôi vệ tinh mà Triều Tiên phóng hồi năm 2012.

Triều Tiên từng ba lần thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013. Gần đây nhất, hồi 6-1, nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi, cho rằng Bình Nhưỡng chưa thể nắm trong tay công nghệ chế tạo và thử nghiệm bom nhiệt hạch và nói rằng vụ thử nghiệm lần thứ tư này cũng không khác gì so với những lần trước.

Ngọc Như