(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, sau khi Triều Tiên công bố chuẩn bị phóng một vệ tinh lên quỹ đạo, Hàn Quốc đã ngay lập tức cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục thực hiện hành động này.

Han Quoc canh bao Trieu Tien se phai tra gia neu phong ve tinh - Anh 1

Triều Tiên phóng rốc-két Unha-2 mang vệ tinh 'Kwangmyongsong-2' vào quỹ đạo năm 2009. Ảnh: KCNA

Trong một tuyên bố, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nên từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh bởi đó là một sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Cảnh báo của Seoul đưa ra sau khi Triều Tiên ra thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vào cuối ngày 2/2 rằng sẽ khởi động một chương trình phóng vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2.

"Thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên là một thách thức trực tiếp đối với cộng đồng quốc tế...Chúng tôi cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục thực hiện kế hoạch này”, tuyên bố của Hàn Quốc cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ làm việc với Mỹ và các quốc gia khác để "yêu cầu mạnh mẽ" Triều Tiên hủy kế hoạch phóng tên lửa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng cho rằng Liên Hợp Quốc cần "gửi tới Triều Tiên một thông điệp nhanh chóng và cứng rắn hơn”.

Theo công bố từ phía Triều Tiên, vụ phóng vệ tinh sẽ được tiến hành vào buổi sáng trong thời gian công bố. Những địa điểm được dự kiến sẽ là ngoài khơi bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên và phía đông của Philippines.

Tháng trước, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom H nhưng điều này đã làm dấy lên thái độ hoài nghi về độ xác thực của Mỹ và các chuyên gia hạt nhân.

Phương Thảo

(Theo Reuters)